Ngày 19/5 là ngày gì? Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5/1890

Tháng 5 đánh dấu sự diễn ra của nhiều ngày lễ rất cần thiết, khiến việc ghi nhớ trở nên khó khăn đối với nhiều người. Vậy ngày 19/5 là ngày gì? Ngày 19/5 thuộc cung gì? Hãy cùng GameThuVi tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

GameThuVi.Com - Ngày 19/5 là ngày gì? 1

Ngày 19/5 là ngày gì?

Xét theo Dương lịch, ngày 19/5 là ngày thứ 139 trong năm thường và là ngày thứ 140 trong năm nhuận. Theo lịch vạn niên (lịch âm), ngày 19/5/2023 (thứ 6 trong Dương lịch) tương ứng với ngày 1/4/2023. (Âm lịch). Đây là ngày Đinh Sửu, tháng Đinh Tỵ, năm Quý Mão thuộc tiết khí Lập Hạ.

Bên cạnh đó, ngày 19/5 cũng được ghi nhận là ngày sinh của người có quyền lực cao Hồ Chí Minh và là ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn.

1. Lịch Vạn Niên ngày 19/5

Thông tin về lịch âm hôm nay ngày 19/5/2023

Theo Dương lịch: 19/5/2023 (Thứ 6)

Theo Âm lịch: 01/04/2023.

Xét về can chi, 19/5/2023 là Đinh Sửu, tháng Đinh Tỵ, năm Quý Mão thuộc tiết khí Lập Hạ.

Ngày Bảo Nhật (Đại Cát) – Ngày Đinh Sửu – Âm Hỏa sinh Âm Thổ: Là ngày có Thiên Can và Địa Chi đồng hành, đồng cực, sẽ dẫn đến bất hòa, đẩy nhau nên không tốt cho việc lớn.

Việc nên làm và không nên làm ngày 19/5/2023

 • Việc nên làm: Xây dựng, động thổ, đổ trần, lợp mái nhà, sửa chữa nhà, chuyển về nhà mới, cầu tài lộc, khai trương, mở cửa hàng, cửa hiệu, tháo nước hay các việc liên quan đến thủy lợi, cắt áo.
 • Kiêng cữ: Xuất hành đi xa, cưới hỏi, kiện tụng, tranh chấp, tế lễ, chữa bệnh, an táng, mai táng, đóng giường, lót giường.

Tuổi hợp và xung khắc ngày 19/5/2023

 • Tuổi hợp: Tỵ, Dậu.
 • Tuổi khắc: Tân Mùi, Kỷ Mùi.

Xuất hành ngày 19/5/2023 hôm nay

Ngày xuất hành: Đường Phong (Tốt) Rất tốt, xuất hành thuận cầu tài được như ý, được quý nhân phù trợ.

Hướng xuất hành: Xuất hành theo hướng Đông để rước Tài thần và xuất hành theo hướng Nam để đón Hỷ Thần.

Giờ xuất hành ngày 19/5/2023:

 • Giờ hoàng đạo: Nhâm Dần (3h-5h), Quý Mão (5h-7h), Ất Tỵ (9h-11h), Mậu Thân (15h-17h), Canh Tuất (19h-21h), Tân Hợi (21h-23h).
 • Giờ hắc đạo: Canh Tý (23h-1h), Tân Sửu (1h-3h), Giáp Thìn (7h-9h), Bính Ngọ (11h-13h), Đinh Mùi (13h-15h), Kỷ Dậu (17h-19h).
 • Từ 11h-13h (Ngọ) và từ 23h-01h (Tý): Hay tranh cãi, cãi cọ, gây chuyện đói kém cần phải đề phòng. Nên giữ miệng đề phòng ẩu đả, cãi nhau.
 • Từ 13h-15h (Mùi) và từ 01-03h (Sửu): Là giờ rất tốt lành, đi công việc thường gặp được nhiều may mắn. Khai trương, buôn bán, kinh doanh, sẽ có lời. Phụ nữ có tin vui mừng, người đi sắp về nhà. Mọi công việc đều hòa hợp, có bệnh cầu ắt khỏi, người nhà đều khỏe mạnh.
 • Từ 15h-17h (Thân) và từ 03h-05h (Dần): Cầu tài lộc thường không có lợi, hay bị trái ý, xuất hành hay gặp nạn.
 • Từ 17h-19h (Dậu) và từ 05h-07h (Mão): Mọi công việc đều tốt lành, cầu tài lộc nên đi hướng Tây Nam. Nhà cửa được yên lành, người xuất hành đều khỏe mạnh và bình yên.
 • Từ 19h-21h (Tuất) và từ 07h-09h (Thìn): Tin vui sắp tới, cầu tài lộc hãy đi hướng Nam. Đi công việc, gặp gỡ đối tác được nhiều may mắn. Chăn nuôi và canh tác đều sẽ thuận lợi, người đi có tin về.
 • Từ 21h-23h (Hợi) và từ 09h-11h (Tỵ): Mưu sự khó thành, cầu lộc tài mờ mịt, kiện tụng nên hãy hoãn lại. Người đi chưa có tin về, mất của, mất đồ nếu đi theo hướng Nam thì tìm nhanh mới thấy. Nên phòng ngừa cãi cọ, tranh cãi, miệng tiếng tầm thường. Làm công việc gì cũng nên cẩn trọng và phải chắc hẳn

GameThuVi.Com - Ngày 19/5 là ngày gì? 2

2. Ngày sinh của người có quyền lực cao Hồ Chí Minh

Vào ngày 19/5, cả dân tộc Việt Nam hân hoan kỷ niệm sinh nhật của người lãnh tụ vĩ đại – người có quyền lực cao Hồ Chí Minh. Bác Hồ sinh vào ngày 19/05/1890 tại làng Hoàng Trù, sau đó lớn lên ở làng Kim Liên, hiện thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Cha ruột của Bác là Nguyễn Sinh Huy, người đã trải qua sự nghiệp quan lại và sau đó làm nghề bốc thuốc tại Nam Kỳ. Mẹ của Bác, cụ Hoàng Thị Loan, là một người phụ nữ tốt bụng, chịu khó và đảm việc.

Chị cả của Bác là bà Nguyễn Thị Thanh, hay còn được gọi là Bạch Liên nữ sĩ. Trong hồ sơ mật thám Pháp, có ghi chú về hoạt động của Bạch Liên liên quan đến quân phiến loạn tại Nghệ Tĩnh. Anh ruột của Bác, ông Nguyễn Sinh Khiêm (hay Nguyễn Tất Đạt), cũng tham gia vào phong trào chống Pháp và trải qua thời gian bị tù đày.

Lúc sinh thời, Bác Hồ nổi tiếng với tính cách giản dị và khiêm tốn. Bác không thích sự phô trương và đặc biệt không thích nhận quà từ người khác. Do đó, ngày sinh của Bác chỉ được người dân biết đến vào tháng 5 năm 1946. Vào sáng ngày 19/5/1946, tại Bắc Bộ phủ, các đại biểu trẻ em, tự vệ, hướng đạo cùng hơn 50 đại biểu từ Nam Bộ đã đến chúc mừng sinh nhật của Bác Hồ.

Ý nghĩa ngày sinh nhật Bác Hồ: sự xuất hiện của người có quyền lực cao Hồ Chí Minh đã mở ra một thời kỳ đổi mới đáng kể cho dân tộc Việt Nam. Từ khi ra đi tìm đường cứu nước từ năm 21 tuổi, Bác đã trải qua nhiều khó khăn và đau thương để tìm ra con đường giải phóng dân tộc khỏi sự chiếm đóng của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ngày sinh nhật của Bác Hồ, ngày 19/5, là dịp để con cháu Việt Nam tưởng nhớ công lao và tôn vinh Người, đồng thời thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Người Việt luôn ghi nhớ những đóng góp và hy sinh lớn lao của Bác Hồ đã đem lại tự do và độc lập cho dân tộc. Đặc biệt, nhiều người còn lựa chọn các bức tranh và tượng Bác Hồ để thể hiện ý nghĩa rất cần thiết của ngày sinh nhật Bác Hồ vào ngày 19/5.

GameThuVi.Com - Ngày 19/5 là ngày gì? 3

3. Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn

Vào ngày 19/5/1959, Đoàn quân đặc biệt, được biết đến sau này với tên gọi Đoàn 559, được thành lập theo quyết định của Tổng Quân Ủy Trung ương. Nhiệm vụ của Đoàn 559 là mở đường Trường Sơn, một tuyến đường rất cần thiết, từ Bắc vào Nam để cứu viện cho cuộc kháng chiến của quân dân ta.

Đây là một cột mốc rất cần thiết, kỷ niệm ngày quân dân ta “xẻ dọc Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh đi cứu nước”. Theo đó, đường Trường Sơn là mạch máu giao thông rất cần thiết, đã đóng góp rất cần thiết vào sự thành công vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của cách mạng Việt Nam.

GameThuVi.Com - Ngày 19/5 là ngày gì? 4

Sự kiện 19/5 ngày này năm xưa

715Grêgôriô II được bầu làm giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Rôma.
869Thủ lĩnh loạn binh Bàng Huân cho giết Quan sát sứ Thôi Ngạn Tăng cùng một số thủ hạ, và tuyên bố chống lại triều đình Đường.
934Tào thái hậu hạ lệnh phế Lý Tòng Hậu và giáng làm Ngạc vương, tức ngày Quý Dậu tháng 4 năm Giáp Ngọ.
1536Người vợ thứ nhì của Quốc vương Anh Henry VIII là Anne Boleyn bị xử trảm vì các tội gian dâm, phản quốc và loạn luân.
1802Đệ nhất Tổng tài Pháp Napoléon Bonaparte thiết lập Bắc Đẩu Bội tinh.
1864Nội chiến Hoa Kỳ: Trận Spotsylvania Court House kết thúc.
1883Quân Cờ Đen phục kích lực lượng Pháp tại Cầu Giấy, giết chết sĩ quan lãnh đạo quân Pháp là Henri Rivière.
1890Ngày sinh của người có quyền lực cao Hồ Chí Minh
1919Mustafa Kemal Atatürk đổ bộ lên Samsun ở ven bờ biển Đen, bắt đầu cuộc đấu được gọi là Chiến tranh giành độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ.
1941Một hội nghị của Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định thành lập Việt Nam Độc lập Đồng minh, gọi tắt là Việt Minh, theo đề xuất của Hồ Chí Minh.
1959Thành lập đơn vị vận tải quân sự chiến lược trên tuyến Đường mòn Hồ Chí Minh.
1991Đại đa số cử tri Croatia ủng hộ độc lập từ Nam Tư trong một cuộc trưng cầu dân ý bị cộng đồng người Serb thiểu số tẩy chay.

Ngày 19 tháng 5 là cung gì?

Ngày hôm nay, 19/5 theo Dương lịch, thuộc cung Kim Ngưu hay còn được gọi là Taurus, với ngày sinh từ 20/4 đến 20/5.

Cung Kim Ngưu là cung thứ hai trong Hoàng Đạo, có biểu tượng là con bò đực. Những người thuộc cung này thường mang tính cách hòa đồng, kiên cường, độc lập và lạc quan. Kim Ngưu được xem là những người đáng tin cậy và ổn định nhất trong 12 cung. Với tính cầu tiến và sự cần cù, Kim Ngưu thường gặt hái thành công về mặt tài chính.

Tuy nhiên, người thuộc cung Kim Ngưu có xu hướng khao khát cuộc đời ổn định và khó chấp nhận sự thay đổi. Họ có tính bảo thủ và kiên trì với quan điểm cá nhân, không dễ dàng chấp nhận lời khuyên tích cực từ người khác. Trong tình yêu, họ mong muốn sự quan tâm và tình cảm chân thật từ đối tác và thường có xu hướng chiếm hữu. Vì vậy, cần tránh khiến họ tức giận, bởi hậu quả có thể không được dự báo trước.

Thông tin căn bản về cung hoàng đạo Kim Ngưu:

 • Kim Ngưu là cung thứ 2 trong 12 cung hoàng đạo. Tính từ chu kỳ vào giữa mùa xuân, từ ngày 20 tháng 4 đến 20 tháng 5.
 • Biểu tượng: Con bò đực
 • Nguyên tố: Đất
 • Kim loại: Đồng
 • Hành tinh cai trị: Sao Kim – hành tinh của sắc đẹp và tình yêu
 • Phần trên cơ thể: Cổ, cổ họng, hàm
 • Ngày trong tuần: Thứ Sáu
 • Màu sắc: Hồng, xanh lục
 • Đá may mắn: Ngọc lục bảo, ngọc bích, ngọc lam
 • Hoa: Huệ tây, lan dạ hương, hoa hồng, hoa đào
 • Nước hoa: Hoa hồng, thông rừng
 • Điểm tích cực: Làm việc có tổ chức, kỹ lưỡng, tận tâm
 • Điểm tiêu cực : Quá cố chấp, quá thận trọng
 • Điều yêu thích: Nhiếp ảnh, âm nhạc tuyệt vời, thức ăn phong phú
 • Điều họ ghét: Vội vàng, lãng phí tiền bạc, không ngăn nắp
 • Mong muốn bí mật: Sở hữu mọi thứ tốt nhất
 • Dấu hiệu nhận biết: Đôi mắt sâu và có hồn, cổ dài và thanh lịch, đường quai hàm thanh tú
 • Nơi bạn sẽ tìm thấy các Kim Ngưu: So sánh giá cả khi mua hàng xa xỉ, hát trong một ban nhạc hoặc hợp xướng, làm ba công việc, trưng bày tranh tại một phòng trưng bày nghệ thuật
 • Từ khóa cho Kim Ngưu: Ổn định, an ninh, thanh lịch, gợi cảm, bướng bỉnh, kiên trì

GameThuVi.Com - Ngày 19/5 là ngày gì? 5

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngày 19 tháng 5 là ngày gì, cung hoàng đạo gì. Đồng thời, tưởng nhớ về Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và đưa ra được các quyết định hợp lý như xuất hành, khởi công,…để mang đến vận may cho bản thân, gia đình.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here