420 là ngày gì? Nguồn gốc & ý nghĩa đặc biệt của con số 420

Khi nhắc đến số 420, nhiều người có thể coi đó là một con số bình thường. Tuy nhiên, đối với một vài người, con số này lại có ý nghĩa đặc biệt. Vậy 420 là ngày gì? Hãy cùng GameThuVi giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

GameThuVi.Com - 420 là ngày gì? 1

420 là gì? Ngày 420 là ngày gì?

420 thực chất là một mật mã chỉ ngày 20/4 hằng năm, trong giới sử dụng cần sa (cỏ). Thuật ngữ này còn được sử dụng để ám chỉ việc hút cần sa vào lúc 4:20 chiều, Ngày Hội Hút Cần, ngày Quốc tế cần sa diễn ra vào ngày 20/4 (4/20 theo cách viết ngày-tháng của Mỹ).

Vào ngày này, người dân ở Mỹ và Canada thường tụ tập tại một địa điểm để sử dụng cần sa. Tuy nhiên, cần sa là một chất gây nghiện và ảnh hưởng tiêu cực đến thần kinh người dùng, nên bị cấm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng ở Mỹ, Uruguay, Mexico và một số quốc gia khác, việc sử dụng cần sa đã được hợp pháp hóa. Do đó, ngày 20/4 hàng năm là dịp để tôn vinh cây cần sa và kêu gọi việc hợp pháp hóa.

Ngoài việc được sử dụng để chỉ ngày 20/4, số 420 còn có ý nghĩa là thời điểm thích hợp để trồng cây cần sa. Ngoài ra, con số này cũng được sử dụng như một mật mã để bắt đường dây phi pháp của cảnh sát Los Angeles.

GameThuVi.Com - 420 là ngày gì? 2

Nguồn gốc của ngày Quốc tế cần sa

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1971, một nhóm học sinh của trường trung học San Rafael ở Mỹ, với tên gọi “Hội Waldos” đã quyết định đi tìm một loại cây có tên là cần sa. Loại cây này được học trong sách vở được giới thiệu là loại cây thảo dược. 

Cứ vào lúc 4 giờ 20 phút, được gọi là “4/20” hay “4:20 cần sa”. Mỗi chiều đúng thời điểm này, hội Waldos lại tụ tập ở phía sau quảng trường Louis Pasteur để thưởng thức cần sa. Tuy nhiên, sau một vài lần kế hoạch không thành công, họ quyết định sử dụng con số 420 thay vì 420 Louis để chỉ việc họ hẹn nhau hút cần sa.

Trong thời gian dài, một đám học sinh hút cần sa đã trở thành một sự kiện đáng lưu ý, gây ảnh hưởng đến quản lý trường học tại các khu vực thời điểm đó. 

Ngoài ra, cũng có nhiều câu chuyện và giả thiết về nguồn gốc của số 420. Một số cho rằng đây là mật mã được sử dụng bởi các cảnh sát để nói về việc hút cần sa. Trong khi một số khác cho rằng số 420 trở nên phổ biến thông qua liên hệ giữa nhóm Waldos và tay guitar bass Phil Lesh của ban nhạc Grateful Dead. Quá trình này đã giúp số 420 lan rộng khắp nước Mỹ, nhất là thông qua các tour diễn của ban nhạc.

Vào tháng 12/1990, Steve Bloom, một cựu phóng viên của tạp chí High Times, tình cờ nhặt được một tờ rơi mời mọi người đến hút “420” vào lúc 4:20 chiều ngày 20/4. High Times Magazine đã in nội dung tờ rơi này cùng với ý nghĩa của con số “420” vào năm 1991. Từ đó “420” đã trở thành một biểu tượng phổ biến trên toàn thế giới và ngày 20/4 được gọi là Ngày Quốc tế Cần sa – International Weed Day.

GameThuVi.Com - 420 là ngày gì? 3

Các hoạt động trong ngày 20/4 hằng năm

Ngày Quốc tế cần sa, hay còn gọi là 4/20, là một dịp để người Canada và Mỹ tận hưởng và ăn mừng theo nhiều cách khác nhau. Từ việc ở bên cây cần sa suốt cả ngày, tham gia hòa nhạc, diễu hành đến du lịch cùng bạn bè và người thân. Có thể nói, không có cách ăn mừng cố định nào dành cho ngày này. Nhưng chắc hẳn, sự hết mình là những điều không thể thiếu trong trải nghiệm của ngày 20/4.

Ngoài ra, cách ăn mừng ngày Quốc tế cần sa cũng khác nhau tùy thuộc vào sở thích của từng người, có thể là ở nhà, đi du lịch hoặc tham gia sự kiện. Tuy nhiên, điều rất cần thiết nhất là đảm bảo tính an toàn cho bản thân khi sử dụng cần sa. Chúng ta có thể ủng hộ, yêu quý và sử dụng cần sa một cách văn minh và trách nhiệm.

Đối với các doanh nghiệp, ngày Quốc tế cần sa 20/4 cũng được xem là một sự kiện thương mại để quảng cáo các sản phẩm liên quan đến cần sa. Tương tự như các công ty sản xuất bia, rượu đã làm với ngày lễ Thánh Patrick. Các công ty như Invest In Cannabis đã công khai thừa nhận việc tận dụng ngày này để quảng cáo sản phẩm của mình.

Đặc biệt, các sự kiện lớn như Cannabis Cup cũng được tổ chức vào ngày này. Gây thu hút hàng chục ngàn người tham dự và có sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng như Snoop Dogg, Soja, 2 Chainz…

GameThuVi.Com - 420 là ngày gì? 4

bí hiểm phòng số 420 mà các khách sạn đều tránh

Tại nhiều khách sạn ở Australia, Âu – Mỹ, số phòng 420 (hay 4:20 hoặc 4/20) thường không được sử dụng vì liên quan đến việc sử dụng cần sa. Thay vào đó, số phòng được đánh từ số 401 đến 419 và tiếp tục từ 421 trở đi. Nguyên nhân của điều này được cho là do một nhóm sinh viên ở California hút cần sa vào ngày 20/4 (viết tắt là 4/20 hoặc 4:20), và thời điểm họ bắt đầu là vào khoảng 16h20 (tức 4 giờ 20 chiều).

Từ đó, số 420 đã trở thành nguồn gốc của ngày cần sa quốc tế và là nỗi ám ảnh của cộng đồng. Những người sử dụng chất gây nghiện này thường tổ chức ăn mừng vào ngày 20/4 và thường lấy trộm đi nhiều biển hiệu, số phòng khách sạn mang số 420 cũng như các số khác liên quan. Để tránh những việc không hay xảy ra, nhiều khách sạn đã bỏ hẳn con số 420.

Ngoài ra, trong sách báo, phim ảnh, và nhiều bộ ký hiệu đã bỏ qua con số 420 để tránh gợi lại ký ức không mấy tốt đẹp. Tại Colorado, nơi cho phép hút cần sa công khai, một số khách sạn vẫn sử dụng số phòng 420 và in thêm biểu tượng không hút thuốc để tránh bị lấy cắp, in hẳn lên cánh cửa của phòng.

GameThuVi.Com - 420 là ngày gì? 5

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc 420 là ngày gì. Từ đó, có thêm những thông tin hữu ích để phục vụ cho quá trình học hỏi của bản thân. Hiện tại, cần sa vẫn là một loại chất cấm tại Việt Nam, do đó tuyệt đối không nên sử dụng.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here