Ngày 9/5 là ngày gì? Ngày 9/5 thuộc cung gì?

Trong tháng 5 rất nhiều ngày lễ rất cần thiết, điều này gây khó khăn cho việc ghi nhớ đối với nhiều người. Vậy ngày 9/5 là ngày gì? Ngày 9/5 thuộc cung gì? Hãy cùng GameThuVi giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau.

GameThuVi.Com - Ngày 9/5 là ngày gì? 1

Ngày 9/5 là ngày gì?

Xét theo Dương lịch, ngày 9/5 là ngày thứ 129 trong năm thường và là ngày thứ 130 trong năm nhuận. Theo lịch vạn niên (lịch âm), ngày 9/5/2023 (thứ 3 trong Dương lịch) tương ứng với ngày 20/3/2023 (Âm lịch). Đây là Đinh Mão, tháng Bính Thìn, năm Quý Mão, thuộc tiết Lập Hạ, trực Khai.

Theo phong thuỷ, ngày hôm nay là Câu Trần Hắc Đạo, một ngày xấu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ra ngoài vào ngày này, hãy chọn hướng Đông để thu hút Tài Thần.

Bên cạnh đó, ngày 9/5 cũng được ghi nhận là ngày Ngày Chiến thắng.

1. Lịch Vạn Niên ngày 9/5

Thông tin về lịch âm hôm nay ngày 9/5/2023

Theo Dương lịch: 09/05/2023 (Thứ 3)

Theo Âm lịch: 20/3/2023.

Xét về can chi, 09/05/2023 là Đinh Mão, tháng Bính Thìn, năm Quý Mão, thuộc tiết Lập Hạ, trực Khai.

Ngày Thoa Nhật (Tiểu Cát) – Ngày Đinh Mão – Âm Mộc sinh Âm Hỏa: Là ngày tốt vừa (tiểu cát), là ngày địa chi sinh xuất thiên can. Trong ngày này con người dễ đoàn kết, công việc ít gặp trở ngại, khả năng thành công cao, nên có thể tiến hành mọi việc.

Việc nên làm và không nên làm ngày 9/5/2023

 • Việc nên làm: Chuyển nhà mới, cầu tài lộc, tổ chức đám cưới, khai trương cửa hàng hoặc cửa hiệu, xuất hành đi xa, tổ chức tế lễ, chữa bệnh, giải quyết tranh chấp hoặc kiện tụng.
 • Kiêng cữ: Xây dựng, động thổ, đổ trần, lợp mái nhà, sửa chữa nhà, an táng hoặc mai táng.

Tuổi hợp và xung khắc ngày 9/5/2023

 • Tuổi hợp: Mùi, Hợi.
 • Tuổi khắc: Quý Tỵ, Ất Dậu, Quý Dậu, Quý Hợi.

Xuất hành ngày 9/5/2023 hôm nay 

Ngày xuất hành: Bạch Hổ Túc (Xấu) Không nên đi xa, làm việc gì cũng không bằng lòng, rất hay hỏng việc.

Hướng xuất hành: Xuất hành theo hướng Đông để rước Tài thần và xuất hành theo hướng Nam để đón Hỷ Thần.

Giờ xuất hành ngày 9/5/2023:

 • Giờ hoàng đạo: Canh Tý (23h-1h), Nhâm Dần (3h-5h), Quý Mão (5h-7h), Bính Ngọ (11h-13h), Đinh Mùi (13h-15h), Kỷ Dậu (17h-19h).
 • Giờ hắc đạo: Tân Sửu (1h-3h), Giáp Thìn (7h-9h), Ất Tỵ (9h-11h), Mậu Thân (15h-17h), Canh Tuất (19h-21h), Tân Hợi (21h-23h).
 • Từ 11h-13h (Ngọ) và từ 23h-01h (Tý): Hay tranh cãi, cãi cọ, gây chuyện đói kém cần phải đề phòng. Nên giữ miệng đề phòng ẩu đả, cãi nhau.
 • Từ 13h-15h (Mùi) và từ 01-03h (Sửu): Là giờ rất tốt lành, đi công việc thường gặp được nhiều may mắn. Khai trương, buôn bán, kinh doanh, sẽ có lời. Phụ nữ có tin vui mừng, người đi sắp về nhà. Mọi công việc đều hòa hợp, có bệnh cầu ắt khỏi, người nhà đều khỏe mạnh.
 • Từ 15h-17h (Thân) và từ 03h-05h (Dần): Cầu tài lộc thường không có lợi, hay bị trái ý, xuất hành hay gặp nạn.
 • Từ 17h-19h (Dậu) và từ 05h-07h (Mão): Mọi công việc đều tốt lành, cầu tài lộc nên đi hướng Tây Nam. Nhà cửa được yên lành, người xuất hành đều khỏe mạnh và bình yên.
 • Từ 19h-21h (Tuất) và từ 07h-09h (Thìn): Tin vui sắp tới, cầu tài lộc hãy đi hướng Nam. Đi công việc, gặp gỡ đối tác được nhiều may mắn. Chăn nuôi và canh tác đều sẽ thuận lợi, người đi có tin về.
 • Từ 21h-23h (Hợi) và từ 09h-11h (Tỵ): Mưu sự khó thành, cầu lộc tài mờ mịt, kiện tụng nên hãy hoãn lại. Người đi chưa có tin về, mất của, mất đồ nếu đi theo hướng Nam thì tìm nhanh mới thấy. Nên phòng ngừa cãi cọ, tranh cãi, miệng tiếng tầm thường. Làm công việc gì cũng nên cẩn trọng và phải chắc hẳn.

GameThuVi.Com - Ngày 9/5 là ngày gì? 2

2. Ngày Chiến thắng phát xít Đức

Ngày 9/5/1945 đánh dấu chiến thắng quyết định của Hồng quân và nhân dân Liên Xô trước chủ nghĩa phát xít Đức, đem lại hòa bình cho các nước châu Âu và khởi đầu một thời kỳ mới. Chiến thắng này cũng góp phần rất cần thiết trong phong trào giải phóng châu Á, bao gồm Việt Nam. Theo biên bản xác nhận, sự đầu hàng không điều kiện của quân đội Đức Quốc Xã đã được ký trước sự chứng kiến của đại diện các cường quốc đồng minh.

Trước đó một ngày, tại Reims (Pháp), các đại diện quân đội Đức Quốc Xã cũng đã ký biên bản xác nhận sự đầu hàng sơ bộ của quân đội Đức Quốc Xã tại mặt trận phía Tây và Bắc Ý. Ngày 9 tháng 5 được coi là ngày Chiến thắng ở các nước Đông Âu và Liên Xô, trong khi các nước Tây Âu và Hoa Kỳ lấy ngày 8 tháng 5 theo văn bản Reims.

Ở Liên Xô cũng như Liên Bang Nga và các nước trong Cộng đồng SNG hiện nay, Ngày Chiến thắng được coi là ngày quốc lễ và là ngày nghỉ. Các lễ hội kỷ niệm được tổ chức tại Moskva, thủ đô các nước cộng hoà liên bang và nhiều thành phố lớn. 

Lễ hội được tổ chức với quy mô to hơn trong những năm kỷ niệm tròn 5 và tròn 10. Duyệt binh và diễu binh của quân đội, cùng với các cuộc diễu hành của quần chúng nhân dân được tổ chức vào ngày này. Từ năm 1947, các lễ duyệt binh tại Moskva luôn được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, với Lăng Lenin làm lễ đài và Điện Kremlin làm hậu cảnh chính.

Ở Tây Âu, Anh và Hoa Kỳ, ngày 8 tháng 5 (hoặc ngày 9 tháng 5 theo múi giờ Moskva và một số nước Đông Âu) là ngày kỷ niệm chiến thắng ở châu Âu, được tổ chức như một ngày hội. Trong khi đó, ngày 9 tháng 5 được gọi là Ngày Chiến thắng (Victory Day) để phân biệt với ngày kỷ niệm của Nga. 

Ngoài ra, Hoa Kỳ còn có ngày chiến thắng khác của riêng mình, đó là ngày 2 tháng 9 năm 1945, khi Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện trên chiến hạm USS Missouri. Tên gọi của ngày này là Victory over Japan Day hoặc V-J Day, trong khi đó người Nhật gọi là ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh.

Trong một quyết định vào cuối năm 2004, Liên Hiệp Quốc đã quyết định gọi ngày 8 và 9 tháng 5 là Ngày Tưởng Niệm và Hòa Giải. Các ngày này không chỉ đánh dấu Chiến thắng, mà còn để tưởng niệm những nạn nhân của Chiến tranh thế giới thứ hai và thúc đẩy sự hòa giải giữa các dân tộc.

GameThuVi.Com - Ngày 9/5 là ngày gì? 3

Sự kiện 9/5 ngày này năm xưa

Ngày 9/5/2023 gắn liền với một số sự kiện lịch sử đáng nhớ sau:

1769Lực lượng Pháp giành thắng lợi quyết định trước lực lượng Cộng hòa Corsica trong trận Ponte Novu, Pháp hoàn thành chinh phục quân sự đảo Corse.
1915Thế chiến thứ nhất: Trận Artois lần hai giữa quân Đức và Pháp.
1920Chiến tranh Liên Xô-Ba Lan: Quân đội Ba Lan dưới sự lãnh đạo của tướng Edward Rydz-Śmigły ăn mừng việc chiếm được Kiev bằng một cuộc diễu binh tại Khreschatyk.
1936Ý chính thức thôn tính Ethiopia sau khi chiếm được thủ đô Addis Ababa.
1940Thế chiến thứ hai: Tàu ngầm Đức U-9 đánh chìm tàu ngầm Doris của Pháp gần Den
1941Thế chiến thứ hai: Tàu ngầm Đức U-110 bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ. Trên tàu lúc bấy giờ có Máy Enigma, tạo điều kiện cho các nhà giải mã Đồng Minh giải mã được các thư từ liên lạc của người Đức.
1942Holocaust: Lính SS giết 588 Người Do Thái tại Podolia thuộc thị trấn Zinkiv (Khmelnytska, Ukraina). Ghetto Zoludek bị phá hủy và toàn bộ cư dân tại đây bị giết hoạc bị trục xuất.
1945Đại diện nước Đức bại trận đã phải ký hiệp định đầu hàng không điều kiện Đồng Minh tại Karlhorst, ngoại ô Berlin trước sự chứng kiến của đại diện 4 nước Anh, Pháp, Mỹ và Liên Xô. Hiệp định này cũng chính thức chấm dứt Thế chiến thứ hai tại Châu Âu.
1945Thế chiến thứ hai: Đại tướng Alexander Löhr, lãnh đạo trưởng Cụm Tập đoàn quân E của Đức tại Topolšica kí văn kiện đầu hàng vô điều kiện của quân Đức tại Nam Tư
1945Thế chiến thứ hai: Hermann Göring bị Quân đội Mỹ bắt sống.
1945Thế chiến thứ hai: Vidkun Quisling bị bắt tại Na Uy.
1945Thế chiến thứ hai: Hồng quân Liên Xô tiến vào Praha.
1945Thế chiến thứ hai: Liên Xô chính thức gọi ngày này là Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít.
1946Vua Victor Emmanuel III của Ý thoái vị và được thay bằng Humbert II.
1949Rainier III của Monaco trở thành Ông hoàng của Monaco.
1955Chiến tranh Lạnh: Tây Đức gia nhập NATO.
1959Quốc hội Việt Nam Cộng Hòa thông qua đạo luật 10-59.
1964Sau khi hai anh trai bị lật đổ và sát hại, Cố vấn Trung phần của Việt Nam Cộng hòa là Ngô Đình Cẩn bị xử bắn.
1972Bắt đầu chiến dịch Linebacker của không quân và Hải quân Hoa Kỳ oanh tạc miền Bắc Việt Nam.
1979Cầu Thǎng Long được khởi công xây dựng lần đầu.
1985Cầu Thăng Long chính thức thông xe và đưa vào sử dụng
1992Quân đội Armenia chiếm được Shusha, tạo nên bước ngoặt cho Chiến tranh Karabakh.
2001Tại Ghana, 129 cổ động viên bóng đá chết do một sự hỗn loạn trên các khán đài.
2002Tại Kaspiysk, Nga, một quả bom điều khiển từ xa phát nổ làm chết 43 người và ít nhất 130 người khác bị thương.
2004Tổng thống Chechnya Akhmad Kadyrov bị thiệt mạng trong vụ nổ mìn tại sân vận động Dynamo nhân lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít tại thủ đô Grozny.
2012Một máy bay Sukhoi Superjet 100 gặp nạn khi đang bay trình diễn trên núi Salak tại tỉnh Tây Java, Indonesia, khiến 45 người thiệt mạng.
2016Sao Thủy đi qua Mặt Trời lần thứ 3 trong số 14 lần của hiện tượng này vào thế kỷ 21.

GameThuVi.Com - Ngày 9/5 là ngày gì? 4

Ngày 9 tháng 5 là cung gì?

Ngày hôm nay, 9/5 theo Dương lịch, thuộc cung Kim Ngưu hay còn gọi là Taurus, với ngày sinh từ 20/4 đến 20/5.

Kim Ngưu là cung chiêm tinh thứ hai trong Hoàng Đạo, biểu tượng của cung là hình con bò đực. Người thuộc cung Kim Ngưu thường có tính cách cởi mở, hòa đồng, kiên cường, độc lập và lạc quan với niềm tin vào cuộc đời. Kim Ngưu được coi là cung hoàng đạo đáng tin cậy nhất trong 12 cung, có tính bảo thủ nhưng rất ổn định. Họ thường rất giàu, bởi vì họ là những người chăm chỉ và cầu tiến.

Những người thuộc cung Kim Ngưu mong muốn có cuộc đời ổn định và khó chấp nhận sự thay đổi. Họ thường khá bảo thủ và kiên trì với quan điểm của mình, bỏ qua những lời khuyên tích cực của người khác. Trong tình yêu, họ đòi hỏi sự quan tâm và tình cảm chân thật từ đối phương và có tính độc chiếm cao. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên tránh chọc giận họ, bởi hậu quả sẽ rất khó lường.

Thông tin căn bản về cung hoàng đạo Kim Ngưu:

 • Tên latin: Taurus
 • Vị trí: Cung thứ 2 trên Hoàng Đạo
 • Biểu tượng: Con bò đực
 • Nguyên tố: Đất
 • Sao chiếu mệnh: Sao Kim
 • Đá tượng trưng: Ngọc lục bảo, Ngọc lam, Ngọc bích
 • Màu sắc: Xanh lục, hồng
 • Bộ phận cơ thể: Cổ, thanh quản
 • Phẩm chất đặc trưng: Sự bất biến
 • Tính chất chung: Tượng trưng cho những người có tổ chức
 • Từ khóa: Vật sở hữu
 • Hẹn hò với: Ma Kết, Xử Nữ
 • Làm bạn với: Bảo Bình, Sư Tử
 • Sở thích: Nấu ăn, làm vườn, âm nhạc, sự lãng mạn, quần áo đắt tiền
 • Sở đoản: Sự phức tạp, giả tạo và thay đổi đột ngột
 • Công việc hoàn hảo: Chứng khoán, quản lí ngân hàng
 • Phụ kiện tốt nhất: Khăn quàng cổ
 • Hoa: Dạ lan hương, hoa hồng, hoa loa kèn, hoa đào
 • Nước hoa: Hoa hồng, thông rừng
 • Một điều chắc hẳn dành cho bạn: Chăm sóc khu vườn thảo dược
 • Điểm đến: Na Uy
 • Khẩu hiệu: Đầu tiên là tiền đâu
 • Mong ước thầm kín: Khỏe mạnh và hạnh phúc
 • Số may mắn: 2 và 8
 • Ngày trong tuần: Thứ 6
 • Cung không hợp: Bọ Cạp
 • Món quà yêu thích: Sách dạy nấu ăn, kẹo, hoa và cây cỏ
 • Yêu thích: Socola, vẻ đẹp và sự giàu có
 • Ghét: Bị hối thúc, sự linh hoạt, hàng kém chất lượng
 • Sức khỏe: Cổ họng, tuyến giáp, amidan dễ bị nhiễm bệnh
 • Nhà cửa: yêu thích ngôi nhà có nhiều đồ giá trị, thể hiện sự tự do, khả năng kiếm tiền, sự sở hữu và tiềm năng của chủ nhân

GameThuVi.Com - Ngày 9/5 là ngày gì? 5

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngày 9 tháng 5 là ngày gì, cung hoàng đạo gì. Từ đó, đưa ra được các quyết định hợp lý như xuất hành, khởi công,…để mang đến vận may cho bản thân, gia đình.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here