Ailurophile là gì? Mối liên hệ giữa người & mèo trong cuộc đời

Chọn một con vật nuôi, thú cưng không chỉ là sở thích mà còn phản ánh cá tính riêng của mỗi người. Đó là nguyên nhân tại sao có nhiều cách để diễn tả tình yêu dành động vật, điển hình là từ “Ailurophile”. Vậy Ailurophile là gì? Hãy cùng GameThuVi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau.

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 1

Ailurophile là gì?

Theo từ điển Merriam-Webster, “ailurophile” có nghĩa là người yêu mèo, trong khi “ailurophobe” là từ để chỉ những người sợ mèo.

Từ “ailurophile” xuất hiện lần đầu trong tiếng Anh vào năm 1914. Tuy nhiên, cũng có nhiều giả thuyết cho rằng từ này đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước. Cụ thể, “ailurophile” là sự kết hợp giữa từ “ailouros” (có nghĩa là mèo trong tiếng Hy Lạp) và hậu tố “-phile”, biểu thị người yêu thích hoặc ngưỡng mộ điều gì đó.

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 2

Ứng dụng của từ ailurophile trong tiếng Anh

Although she is an ailurophile, she doesn’t have any pets at this time.
Dịch: Mặc dù là một người yêu mèo, cô ấy lại không có bất kỳ vật nuôi nào vào lúc này.

The girl who is ailurophile loves cats more than people, so she never married or had children.
Dịch: Cô gái yêu mèo thường yêu thương mèo hơn con người, vì thế, cô ấy sẽ không bao giờ kết hôn hay sinh con.

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 3

Tại sao nhiều người lại thích mèo?

1. Sự kết nối từ xa xưa giữa người và mèo

Thông qua các phân tích DNA, tổ tiên của mèo nhà ngày nay được xác định là loài mèo rừng châu Phi, Felis silvestris lybica. Loài này sống tại vùng Lưỡi liềm Màu mỡ, giao điểm của Lưỡng Hà cổ đại, Ai Cập, Levant và Ba Tư

Mối liên hệ giữa con người và mèo có thể được truy nguyên từ khoảng 9.500 năm trước ở vùng Cận Đông. Nhưng bằng chứng sớm nhất về mối quan hệ tương hỗ giữa mèo và con người lại xuất hiện từ 5.300 năm trước, tại ngôi làng nông nghiệp Quanhucun, Trung Quốc. Trong văn hóa Ai Cập cổ đại, mèo được coi là hiện thân của thần thánh.

Tiến sĩ Eva-Maria Geigl, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp tại Viện Jacques Monod Epigenomics và nhóm Cổ sinh vật học ở Paris, Pháp, đã chia sẻ với Medical News Today (MNT): “Mèo đã được thuần hóa để trở thành loài vật gần gũi với con người. Các khu định cư của con người cung cấp nguồn thức ăn, là nơi loài gặm nhấm phát triển mạnh. Mèo đã tiến gần đến nơi ở của con người và thích nghi với môi trường đó để tăng cơ hội tiến hóa. Đồng thời, con người cũng cảm thấy hạnh phúc khi có mèo ở gần nơi định cư, vì mèo có thể săn loài gặm nhấm gây hại cho lương thực của con người”.

Một nghiên cứu năm 2014 đã phát hiện ít nhất 13 gen của mèo mang các dấu hiệu của quá trình thuần hóa từ mèo hoang dã sang mèo nhà. Các gen này liên quan đến nhận thức và hành vi, đồng thời tăng khả năng học hỏi của mèo dựa trên thức ăn làm phần thưởng và giúp mèo ít sợ hãi hơn trước con người.

Theo một nghiên cứu mà tiến sĩ Geigl là tác giả chính, sự phát triển rộng rãi của loài mèo có thể đã diễn ra trong thời Trung cổ. Viện Y tế Quốc gia của Mỹ ước tính có khoảng 85 triệu con mèo sống trong nước này. Ngoài ra, còn có khoảng 70 triệu mèo không có chủ và mèo hoang dã tại đất nước này.

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 4

2. Mối liên hệ cảm xúc giữa người và mèo

Tiến sĩ Patricia Pendry từ Đại học Bang Washington đang tiến hành nghiên cứu về tương tác giữa con người và động vật. Bà đã thông báo một nghiên cứu mô tả mối liên kết đặc biệt mạnh mẽ giữa những người giàu cảm xúc và mèo cưng của họ.

Theo Tiến sĩ Pendry, hành vi độc đáo của mèo khiến con người không thể cưỡng lại. Bà nói: “Phản ứng tinh tế và khó đoán của mèo khiến chúng ta cảm thấy mình được chọn một cách đặc biệt. Tôi tin chắc rằng sự tò mò của chúng ta càng tăng khi chúng ta không biết con mèo sẽ làm gì”.

Song song đó, tiến sĩ Pendry giải thích rằng bản chất và thời điểm hành động của mèo khó đoán hơn so với các động vật khác, điều này làm chúng ta cảm thấy mê hoặc và gần như nghiện mèo. Chúng ta không thể rời mắt khỏi mèo khi chúng gầm gừ hoặc liếm chủ nhân.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta cảm thấy mèo đáng yêu vì chúng có các đặc điểm tương tự như trẻ sơ sinh. Theo như bản năng, con người phản ứng mạnh với đôi mắt to và hành động nghịch ngợm của mèo. Đây là một phản ứng tiến hóa để đảm bảo con người quan tâm và chăm sóc cho con cái.

Ngoài ra, con người cũng không thể bỏ qua sự giải trí mà mèo đem lại. Mèo con vui đùa trông rất năng động và đáng yêu. Ngay cả những con mèo trưởng thành cũng có những hành động hài hước và thú vị khi chúng chạy đuổi nhanh chóng hoặc có cử chỉ kỳ lạ.

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 5

3. Mèo ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ?

Theo các nhà nghiên cứu, sống với mèo đem lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm lợi ích về thể chất và đặc biệt là tâm lý, nếu bạn không bị dị ứng với mèo.

giả dụ: Một nghiên cứu năm 2009 chỉ ra rằng những người nuôi mèo có nguy cơ tử vong do đau tim thấp hơn những người không nuôi mèo. Ngoài ra, trong một cuộc khảo sát năm 2011 của một tổ chức bảo vệ mèo ở Vương quốc Anh, 93,7% người tham gia cho biết việc nuôi mèo có lợi cho sức khỏe tâm thần của họ.

Ngoài ra, các nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) cũng cho thấy việc sống cùng nhiều loại động vật nuôi, bao gồm cả mèo, có thể làm giảm nguy cơ bị dị ứng ở trẻ. Tuy nhiên, một số người lo ngại về khả năng lây nhiễm Toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng nhỏ thường được tìm thấy trong phân của mèo. Điển hình là việc T. gondii có thể gây bệnh tâm thần phân liệt.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa T. gondii với bệnh tâm thần phân liệt, chứng trầm cảm nặng, tính cách, hiệu suất nhận thức và khả năng kiểm soát xung lực kém, bao gồm hành vi tự sát và phạm tội. Họ đã tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy T. gondii có liên quan đến tất cả các vấn đề trên.

Một số hình ảnh của những người yêu mèo

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 6

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 7

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 8

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 9

GameThuVi.Com - Ailurophile là gì? 10

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc Ailurophile là gì. Đồng thời, biết được nguyên nhân tại sao nhiều người lại thích mèo và mối quan hệ cảm xúc giữa người và mèo.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here