Bill Gates: huyền thoại sống sáng lập đế chế Microsoft

Nhắc đến Microsoft, người ta sẽ nghĩ ngay đến Bill Gates, người đàn ông đã tạo ra cuộc cách mạng máy tính cá nhân cho thế giới. Cuộc đời của ông như một huyền thoại bởi ông là một thiên tài với cá tính vô cùng đặc biệt.

GameThuVi.Com - Bill Gates: huyền thoại sống sáng lập đế chế Microsoft 1

Bill Gates được biết đến là một trong những tỷ phú có khối lượng tài sản kếch xù lên đến 105,3 tỷ $. Không chỉ có tài năng trong lĩnh vực sáng tạo và kinh doanh ứng dụng máy tính, ông đã dùng tài sản mình có được để đầu tư vào những lĩnh vực khác, và bất động sản là một trong số đó.

Khối bất động sản mà Bill Gates sở hữu đến thời điểm hiện tại đầu tiên phải kể đến dinh thự có tên “Xanadu 2.0” tại bang Washington, nằm cạnh ngọn đồi nhìn ra hồ Washington ở Madina. Ngôi biệt thự này rộng 6.100m2 và tiêu tốn gần 63 triệu $ trong 7 năm xây cất. Đến bây giờ, ngôi biệt thự được định giá lên tới 125 triệu $, và trở thành bất động sản có giá trị nhất mà ông đang sở hữu.

Bên cạnh đó, ông còn đầu tư vào những bất động sản trang trại với quy mô tương đối lớn. Tại Wellington, Florida ông bỏ ra 27 triệu $ để có một trang trại nghỉ dưỡng rộng 4,5 mẫu kết hợp cùng biệt thự rộng 12.864 m2. Ở California, trang trại Rancho Paseana với hơn 92 ha kết hợp cùng sân đua ngựa được ông đầu tư 18 triệu $. Một số loại hình khác như chuỗi khách sạn Four Season Holding, Charles Hotel hay Ritz Carlton,..

Vậy mới thấy không chỉ là thiên tài trong lĩnh vực sáng tạo ứng dụng, Bill Gates còn sở hữu một khối bất động sản vô cùng lớn mà nhiều khác phải ao ước có được.

1. Thông tin nhanh về tiểu sử của Bill Gates

Tên gọi khác: William Henry Gates, William Henry Gates III

Ngày sinh: 28/11/1955

Quốc tịch: Mỹ

Cung hoàng đạo: Bọ cạp

Chức vụ hiện tại: Cố vấn công nghệ để hỗ trợ CEO Satya Nadella

Nơi sinh: Seattle, Washington.

GameThuVi.Com - Bill Gates: huyền thoại sống sáng lập đế chế Microsoft 2

2. Bill Gates là ai?

Bill Gates là người luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và là người giàu nhất thế giới từ 1995 tới 2014. Ông là một doanh nhân, nhà từ nhiện và là tác giả. Hãng phần mềm khổng lồ Microsoft là do ông và một người bạn đồng sáng lập.

Microsoft của ông đã đem đến cho toàn thế giới những lợi ích khổng lồ và giúp khám phá ra nhiều tiềm năng mà chưa ai làm được.

Không những là doanh nhân, ông còn là một nhà từ thiện tích cực. Năm 2000 ông thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates để ủng hộ tiền cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học.

GameThuVi.Com - Bill Gates: huyền thoại sống sáng lập đế chế Microsoft 3

3. Tuổi thơ và gia đình của Bill Gates

Ông sinh ra trong một gia đình khá giả, ông còn có 1 chị gái và em gái. Cả bố và mẹ đều là những người có địa vị. Cha ông là William H. Gates – một Luật sư có tiếng thời đó. Còn mẹ là Sr. Maxwell Gates, thuộc ban giám đốc của công ty tài chính First Interstate BancSystem và United Way of America.

Vì bố mẹ đều là những người thành công nên họ luôn khuyến khích ông học tập, Bill Gates đã từng có ước mơ trở thành luật sư.

Từ thời niên thiếu ông đã có niềm mê say kỳ lạ với máy tính. Năm 13 tuổi Gates thích thú khi lập trình trên máy tính của GE bằng ngôn ngữ BASIC, và ông đã bỏ các lớp toán để theo đuổi sở thích của mình. Chương trình ông viết đầu tiền là các thao tác của trò chơi tic-tac-toe cho phép người chơi thi đấu với máy tính, năm đó ông chỉ mới học lớp 8.

Ông đã sửa các mã sao cho chương trình sắp xếp ông vào các lớp có nhiều nữ xinh nhất khi được giao nhiệm vụ viết một chương trình lập thời khóa biểu cho các lớp học. Chưa dừng lại ở đó ông cùng với một số người bạn của mình cũng đã vi tính hóa hệ thống bảng lương của trường khi còn học trung học.

Bằng tài năng vượt trội cùng với sự thông minh của mình, Bill Gates xuất sắc vượt qua kỳ thi SAT với số điểm 1590 trên 1600 điểm, ông nhanh chóng trở thành sinh viên của đại học Harvard danh tiếng vào năm 1973.

Khi học đại học ông chỉ có một niềm mê say duy nhất đó là máy tính, đây cũng là lý do khi thấy cơ hội đến, ông và người bạn Allen đã bỏ học để kinh doanh.

Cuộc sống hiện tại của Bill Gates khá hạnh phúc bên vợ và các con của mình. Ông kết hôn với bà Melinda năm 1994, khi đó bà là giám đốc sản xuất của Microsoft. Hai người có với nhau 3 người con là Jennifer Katharine Gates , Phoebe Adele Gates , Rory John Gates.

GameThuVi.Com - Bill Gates: huyền thoại sống sáng lập đế chế Microsoft 4

4. Con đường tạo dựng Microsoft như một huyền thoại

Khi đang còn theo học tại Harvard, Gates đã phát triển một version ngôn ngữ lập trình Basic ở trên chiếc máy tính đầu tiên là MITS Altair. Qúa mê say với máy tính và muốn phát triển những gì mình đang theo đuổi nên ông nghỉ học, năm 1975 Bill Gates cùng Paul Allen hợp tác thành lập Microsof, lúc đó có tên gọi là Micro-Soft.

Cả hai bắt đầu bằng cách điều chỉnh BASIC, một ngôn ngữ lập trình thông dùng dùng cho máy tính. Sau đó phát triển thêm ứng dụng ngôn ngữ lập trình cho nhiều hệ thống khác nhau.

Sau những thành công bước đầu, năm 1980 công ty của Bill Gates nhận được lời đề xuất hấp dẫn từ International Business Machine (IBM). Họ muốn Microsoft sẽ tạo nên hệ điều hành PC DOS để giao cho IBM, Bill Gates và Paul Allen sẽ nhận được khoản phí là 50.000 đô la.

20/11/2985 Công ty của ông đã cho ra mắt một môi trường hoạt động mới mang tên Windows. Trước đó hệ điều hành do Microsoft viết đã phổ biến khắp mọi nơi.

GameThuVi.Com - Bill Gates: huyền thoại sống sáng lập đế chế Microsoft 5

Windows phát triển vượt trội, chiếm tới 90% thị trường. Với tài năng của mình ông đã làm cho Windows thống trị toàn bộ hệ thống máy tính cá nhân trên toàn hành tinh. Nhờ đó mà Bill Gates tích lũy được tài sản khổng lồ vì cổ đông lớn nhất của công ty là ông.

Ông trở thành triệu phú khi mới 31 tuổi, trước đó Gates đã đưa ra giá bán công khai cổ phiếu của Microsoft giới giá 21 đô một cổ phiếu. Riêng bản thân ông đã nắm giữ 45% cổ phiếu của công ty.

Gates trở thành tỷ phú khi cổ phiếu của Microsoft đạt mức 90,75 đô la một cổ phiếu vào năm 1987.

Chưa dừng lại ở đó năm 1989 Microsoft tiếp tục cho ra mắt Microsoft Office với nhiều ứng dụng như Microsoft Word và Excel.  Lần ra mắt này tiếp tục thành công vang dội giúp công ty ông độc quyền ảo trên các hệ điều hành của máy tính.

Khi internet phát triển vào năm 1990, nhận thấy điều này ông đã hướng Microsoft tập trung nhiều vào việc phát triển các giải pháp ứng dụng tiêu dùng và doanh nghiệp cho Internet.

Càng về sau Microsoft càng có nhiều cải tiến và tạo ra những điều mới mẻ cho nhân loại. Điển hình là vào năm 1995, công ty của Bill Gates phát hành Windows 95, đây cũng chính là xương sống cho những version Windows 2000 đến XP và Vista.

Năm 1999 ông chính thức trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới khi giá cổ phiểu Microsoft ở mức cao nhất mọi thời đại. Lúc này khối tài sản mà ông có là 101 tỷ đô la.

Những năm gần đây, Bill Gates dần chuyển giao nhiệm vụ của mình cho những người khác trong Microsoft. Ông  tập trung phần lớn thời gian cho các hoạt động thiện nguyện. Hiện tại ông đang làm cố vấn công nghệ để hỗ trợ CEO Satya Nadella.

Tháng 2/2020 Quỹ Bill & Melinda Gates cam kết hỗ trợ thêm 100 triệu $ để chống lại Covid-19.

GameThuVi.Com - Bill Gates: huyền thoại sống sáng lập đế chế Microsoft 6

5. Những câu nói hay của Bill Gates

“Thế giới vốn không công bằng. Bạn biết điều này chứ? Dù bạn có nhận thấy sự bất công trong xã hội hay không thì cũng đừng hy vọng làm thay đổi được nó. Việc cần làm là hãy thích nghi với nó.”

“Khi bạn gặp khó khăn hay bế tắc trong công việc thì đừng có oán trách số phận. Điều bạn học được khi gặp trắc trở chính là kinh nghiệm và bài học để lần sau không bao giờ mắc phải nữa.”

“Nên hiểu một điều rằng: Trước khi có bạn, bố mẹ bạn không phải là những người “chán ngắt, vô vị” như bạn của ngày hôm nay đã nghĩ. Đây chính là cái giá rất lớn mà bố mẹ đã phải trả cho sự trưởng thành của bạn.”

“Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề rất cần thiết. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm công việc gì bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình.”

Không bao giờ phê bình người khác sau lưng của họ, đặc biệt đừng bao giờ phê phán sếp là người không có năng lực, điều này là không đúng.”

“Thường thì bạn sẽ không thể trở thành CEO nếu chỉ mới tốt nghiệp trung học. Nhưng khi bạn đã trở thành một CEO thì không còn ai để ý là bạn mới chỉ có tốt nghiệp trung học nữa”.

Mặc dù hiện tại không còn là người giàu nhất thế giới, ông đứng thứ 2 với tổng tài sản 105,3 tỷ đô la Mỹ, nhưng những gì ông đã làm xứng đáng là một huyền thoại. Microsoft thật sự là một đế chế hùng mạnh mà Bill gates đã góp công xây dựng nên.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Người Nổi Tiếng
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here