Bitch là gì? Nguồn gốc & ý nghĩa của từ Bitch trong đời sống

Trong một số tình huống, nhất là các cuộc cãi vã, tranh cãi có lẽ bạn đã vô tình nghe qua từ “Bitch”. Vậy Bitch là gì, tại sao lại được sử dụng? Hãy cùng GameThuVi tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này thông qua bài viết sau.

GameThuVi.Com - Bitch là gì, 1

Bitch là gì? Ý nghĩa của từ Bitch

“Bitch” là một từ lóng tiếng Anh, có ý nghĩa tiêu cực ngụ ý ám chỉ “con đĩ”, “con chó cái”, hoặc “con phò” trong tiếng Việt. Từ này thường được dùng để miêu tả một người (thường là phụ nữ) có tính chất hiếu chiến, độc ác, thích kiểm soát, thô bạo hoặc hung hăng. Khi áp dụng cho nam giới, “bitch” là một từ lăng mạ và xúc phạm. 

Ban đầu, “Bitch” được sử dụng để miêu tả một người phụ nữ có khao khát tình dục cao, có thể so sánh với một con chó cái. Tuy nhiên, ý nghĩa của từ đã mở rộng trong sử dụng ở thời hiện đại. Trên hết, trong bối cảnh nữ quyền, “bitch” có thể chỉ đến một người phụ nữ mạnh mẽ và quyết đoán.

Thông thường, “Bitch” là một trong những từ lăng mạ phổ biến nhất trong tiếng Anh. Theo Tiến sĩ Timothy Jay, có “hơn 70 từ lăng mạ khác nhau”. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chỉ có khoảng mười từ được sử dụng và “Bitch” là một trong số đó. Trong đời sống, nhìn chung từ Bitch không được khuyến khích sử dụng. 

Theo nghĩa đen, "bitch" có nghĩa là một con chó cái. Từ này ban đầu được sử dụng như một cách xúc phạm, dựa trên sự so sánh giữa một người phụ nữ và một con chó cái hung hăng.

Nguồn gốc ra đời của từ Bitch

Theo nghiên cứu của điển tiếng Anh Oxford, nguồn gốc của thuật ngữ “chó cái” (Bitch) có nguồn gốc từ tiếng Anh cổ bicce hoặc bicge, xuất hiện vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên. Đặc biệt, từ này cũng có thể  bắt nguồn từ “Bikkja” trong tiếng Old Norse, cũng có nghĩa là “con chó cái”.

GameThuVi.Com - Bitch là gì, 2

Một số giả dụ về từ Bitch trong tiếng Anh

The new dog she got is a beautiful and cute bitch.
Con chó mới mà cô ấy có là một con chó cái xinh đẹp và đáng yêu.

She seems to be bitching about others when she is not doing well.
Cô ấy có vẻ như đang dè bỉu người khác khi cô ấy làm không tốt.

I’ll kill that son of a bitch when he dares to hit my dad.
Tôi sẽ giết tên khốn đó khi anh ta dám đánh bố tôi.

She won’t give you time to explain, she really is a bitch.
Cô ấy sẽ không cho bạn thời gian để giải thích, cô ấy là người rất tệ.

That 10-minute 100-sentence test is such a bitch to do!
Bài kiểm tra 10 phút 100 câu đó quả là một điều khó khăn!

John’s girlfriend pretty much made him her bitch.
Bạn gái của John rất nhiều, điều này khiến anh ta trở thành một chàng trai ngỗ ngược.

You little groupie bitch, get off me. I don’t want to talk to you
Đồ khốn kiếp, tránh xa cho tôi. Tôi không muốn trò chuyện với anh

She’s always bitching about Jack while I saw him having no problem.
Cô ấy luôn dè bỉu Jack trong khi tôi thấy anh ấy không có vấn đề gì.

You fucking bitch, I said I didn’t want to argue with you, but you started cursing me again.
Đồ khốn kiếp, tôi đã nói không muốn tranh cãi với anh, nhưng anh lại bắt đầu chửi rủa tôi.

He was the fucking bitch for beating his wife and children and cursing her badly.
Anh ta là thằng khốn nạn vì đã đánh đập vợ con và chửi rủa cô ấy thậm tệ.

The bitch will always find a way to protect her from thieves.
Con chó cái sẽ luôn tìm cách bảo vệ mình khỏi những tên trộm.

I don’t think she is a  bitch because she looks so innocent and beautiful.
Tôi không nghĩ cô ấy là một gái điếm vì trông cô ấy rất ngây thơ và xinh đẹp.

Tại sao nên tránh sử dụng từ Bitch trong đời sống?

Trong đời sống hàng ngày, việc tránh sử dụng từ “Bitch” là rất cần thiết vì từ này mang tính xúc phạm và đánh đồng phụ nữ với những khía cạnh tiêu cực. Dưới đây là một số nguyên nhân vì sao nên tránh sử dụng từ Bitch:

  • Không tôn trọng: Sử dụng từ “Bitch” để miêu tả một người, đặc biệt là phụ nữ, là một hành động thiếu tôn trọng và không lịch sự. Từ Bitch cũng gây xúc phạm và giảm giá trị con người, không tôn trọng quyền tự do và địa vị của một cá nhân.
  • Gây ra sự tổn thương: Từ “Bitch” có thể gây ra đau đớn và tổn thương tinh thần cho những người bị nhắm vào. Không chỉ tạo ra một môi trường không vô tư mà còn góp phần vào sự xúc phạm, kỳ thị và bạo lực từ ngôn ngữ.
  • Tạo ra bất công giới tính: Sử dụng từ này để xúc phạm phụ nữ góp phần vào bất công giới tính và định kiến xã hội. Làm củng cố hình ảnh tiêu cực và đánh đồng phụ nữ với những đặc điểm tiêu cực và hạn chế.
  • Gây hại đến mối quan hệ: Sử dụng từ “Bitch” trong các mối quan hệ cá nhân, gia đình hoặc tình cảm có thể gây ra căng thẳng, xung đột và làm hỏng mối quan hệ. Cách nói này không góp phần vào việc giao tiếp xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.
  • Tạo chuỗi tiêu cực: Việc sử dụng từ lóng tiêu cực như “Bitch” có thể tạo ra một chuỗi tiêu cực trong cách sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp. Việc sử dụng từ này khuyến khích sự thô bạo, không lịch sự và không xây dựng trong giao tiếp hàng ngày.

GameThuVi.Com - Bitch là gì, 3

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc Bitch là gì. Từ đó, hạn chế tối đa việc sử dụng từ Bitch trong đời sống hằng ngày để tránh gây ra những tiêu cực và rắc rối không đáng có.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here