Chỉ số CQ là gì? Bài trắc nghiệm test chỉ số CQ bản thân

Nhiều bạn vẫn thường tự hào về chỉ số IQ – chỉ số thông minh của mình. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, bên cạnh chỉ số IQ, để đánh giá khả năng con người, chúng ta còn phải dựa trên nhiều chỉ số khác điển hình là CQ. Vậy chỉ số CQ là gì? Hãy cùng GameThuVi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau.

GameThuVi.Com - Chỉ số CQ là gì? 1

Chỉ số CQ (Creative Quotient) là gì?

CQ (Creative Quotient) là một chỉ số đo lường sự sáng tạo. 

Theo phó giáo sư Romey từ Đại học Syracuse ở New York, sự sáng tạo được mô tả như “khả năng kết hợp các ý tưởng, đối tượng, kỹ thuật hoặc phương pháp theo một cách mới”. Sáng tạo đòi hỏi việc áp dụng kiến thức hiện có vào tình huống mới và nhanh chóng sắp xếp chúng dựa trên tiềm năng kết quả có thể xảy ra.

Chỉ số CQ (Creative Quotient) là một thước đo dựa trên tính khả thi của ý tưởng. bao gồm số lượng ý tưởng mới và số lượng trường hợp khác nhau mà ý tưởng này có thể được thực hiện.

GameThuVi.Com - Chỉ số CQ là gì? 2

Đặc điểm của những người có chỉ số CQ cao

Người có chỉ số CQ cao thường có khả năng chịu đựng với sự mơ hồ. Bởi vì phong cách tư duy của họ mang tính sắc thái, phức tạp và tinh tế, đã định hình bản chất phức tạp theo cách riêng. Theo thời gian, chỉ số sáng tạo dẫn đến đầu tư cao hơn về trí tuệ và tiếp thu kiến thức, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục như khoa học và nghệ thuật.

Những người có chỉ số sáng tạo cao sử dụng kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm của mình để chuyển các tình huống phức tạp thành những tình huống quen thuộc. Hiểu một cách đơn giản, chỉ số sáng tạo là bước cuối cùng để tìm ra các giải pháp đơn giản cho những vấn đề phức tạp.

GameThuVi.Com - Chỉ số CQ là gì? 3

Bài trắc nghiệm test chỉ số CQ bản thân

Bạn hãy đọc hết toàn bộ 20 câu hỏi và sau đó bắt đầu trả lời từ câu 1 bằng đáp án “Có” hoặc “Không”.

1. Bạn có ghi lại những suy nghĩ và ý tưởng để sau này có thể đọc lại không? (Trong sổ tay, trên điện thoại thông minh của bạn hoặc bất cứ nơi nào.)

2. Bạn có dành thời gian mỗi ngày để SUY NGHĨ không? (Về sự nghiệp của bạn, cuộc đời của bạn, nơi bạn sẽ đến, v.v.)

3. Bạn đã bao giờ cố gắng viết ra các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp cụ thể của mình chưa?

4. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một sản phẩm hoặc dịch vụ mới ra mắt và nghĩ rằng “Tôi cũng đã từng có ý tưởng đó!”

5. Bạn có bao giờ nghĩ về việc làm thế nào để làm cho điều gì đó tốt hơn hoặc thú vị hơn không? (thí dụ: bạn đã xem một quảng cáo trên TV và nghĩ, “Tôi có thể làm tốt hơn.”)

6. Bạn là người kể chuyện, có thể vẽ những bức tranh bằng lời nói của bạn khiến mọi người cười, khóc hoặc muốn nghe nhiều hơn?

7. Bạn có bị cuốn hút với thế giới xung quanh – với những con người, địa điểm và ý tưởng không?

8. Bạn có giữ tinh thần cởi mở khi lắng nghe những ý tưởng và ý kiến mới mà không phán xét?

9. Bạn có thể kết hợp những ý tưởng nhỏ thành ý tưởng lớn, đưa ý tưởng vào mục đích sử dụng khác nhau, phóng đại và thu nhỏ các ý tưởng, thay thế, điều chỉnh và sắp xếp các thứ lại không?

10. Khi bạn có một ý tưởng hoặc mục tiêu lớn trong đầu, bạn có bắt đầu ngay lập tức – làm bất cứ điều gì cần thiết để biến nó thành hiện thực?

11. Khi bạn làm việc, bạn có làm vì niềm mê say yêu thích không? (Không chỉ vì tiền.)

12. Bạn là người quyết đoán, có thể đưa ra lựa chọn mà không cần phải suy tính kỹ lưỡng?

13. Khi bạn bắt đầu một điều gì đó (một dự án, một chế độ ăn kiêng, một chế độ tập thể dục, v.v.), bạn có gắn bó với nó đến cùng, ngay cả trong những thời điểm khó khăn cho đến khi bạn đạt được mục tiêu của mình không?

14. Bạn có chấp nhận rủi ro có tính toán để có cơ hội nhận được phần thưởng lớn không?

15. Bạn có thấy mọi thứ như chúng có thể và không như chúng không? (thí dụ, bạn nhìn vào một bãi đất trống, bẩn thỉu và thấy một khu vườn tươi tốt, xinh đẹp.)

16. Bạn có mong muốn chiến thắng, ngay cả trong các trò chơi may rủi?

17. Bạn có thể nhìn thấy điều tích cực trong mọi tình huống không?

18. Bạn có chăm sóc cơ thể và tâm trí của mình không? (Chế độ ăn uống lành mạnh + Tập thể dục + Nghỉ ngơi)

19. Bạn có hỏi những câu hỏi mở yêu cầu câu trả lời chi tiết thay vì câu trả lời “có” hoặc “không” không? (Các câu hỏi bắt đầu bằng ai / cái gì / khi nào / tại sao / ở đâu / cái nào / như thế nào / nếu)

20. Bạn có bao giờ cho đi ý tưởng của mình để giúp đỡ hoặc phục vụ người khác không?

Sau khi thực hiện bài test, bạn hãy đếm tổng số câu có đáp án “Có”. Trường hợp:

 • Có 16-20 câu: Sự sáng tạo tuôn trào trong bạn. Bạn luôn có thái độ tích cực và sẵn lòng chấp nhận rủi ro để thử nghiệm, cải tiến và tạo mới. Chỉ số CQ của bạn sẽ nhanh chóng thăng hạng.
 • Có 11-15 câu: Bạn đã đi được nửa đường. Tiếp tục nỗ lực, bạn đang có những hoạt động tích cực dẫn đến khả năng đạt chỉ số sáng tạo CQ cao.
 • Dưới 11 câu: Điểm thấp đồng nghĩa với cơ hội lớn. Cải thiện chỉ số sáng tạo CQ của bạn sẽ đem lại sự tiến bộ thực sự, ngay lập tức trong cuộc đời và công việc của bạn.

8 cách để cải thiện chỉ số thông minh sáng tạo

Sáng tạo là một khả năng mà bạn có thể học và phát triển thông qua nỗ lực và kinh nghiệm cá nhân, đó là một quá trình tiến bộ. Theo tiến sĩ Stewart, trưởng bộ phận lãnh đạo và tổ chức tại Đại học Kaplan, điều rất cần thiết không phải là ai chúng ta là, mà là những gì chúng ta làm. Trong cuộc đời, chúng ta luôn có nhiều công cụ và kỹ thuật để sử dụng để phát triển kỹ năng sáng tạo của mình.

Có 8 cách để cải thiện chỉ số thông minh sáng tạo:

 • Khám phá và thử nghiệm đa dạng hoạt động và sở thích.
 • Sử dụng việc viết nhật ký như một cách để tự quan sát và phân tích bản thân.
 • Duy trì một lối sống lành mạnh.
 • Kiểm soát suy nghĩ và hệ thống hóa các mô hình tư duy.
 • Giao tiếp nhiều hơn và chia sẻ ý tưởng của mình.
 • Vượt qua ranh giới tâm lý và giải phóng sức sáng tạo.
 • Cho phép khía cạnh trẻ em bên trong bạn phát triển.
 • Thường xuyên rèn luyện trí tuệ sáng tạo.

GameThuVi.Com - Chỉ số CQ là gì? 4

Sự sáng tạo có ảnh hưởng từ gen di truyền hay không?

Tiến sĩ tâm lý học John Paul Garrison, một chuyên gia tại Rosewell, Georgia, đã phát biểu rằng “Nghệ thuật hay sáng tạo đều gắn liền với đặc điểm tính cách của con người trong việc đón chờ những trải nghiệm.

Bên cạnh đó, cũmg có nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của các nền tảng khoa học thần kinh trong những người sáng tạo. Dựa trên thông tin này, có thể coi khả năng sáng tạo là một yếu tố di truyền. Đơn giản mà nói, khả năng sáng tạo và sự mê say với nghệ thuật có thể được thừa hưởng.

Ngoài ra, ông cũng giải thích rằng sự sáng tạo cũng có tính di truyền tương tự như các nghiên cứu về các rối loạn nhân cách. Ban đầu, khoa học cho rằng rối loạn nhân cách lệ thuộc vào môi trường hoặc những trải nghiệm gây tổn thương. Tuy nhiên, nghiên cứu sau này đã chứng minh rằng yếu tố di truyền đóng vai trò rất cần thiết trong các rối loạn nhân cách.

Trong một nghiên cứu khác được thông báo trên Journal of Personality, dù di truyền và môi trường đều đóng góp vào mối liên hệ giữa các đặc điểm tính cách bình thường và bất thường, nhưng di truyền đóng vai trò chủ yếu hơn trong tổng thể.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc chỉ số CQ là gì. Từ đó, biết cách kiểm tra, nâng cao cũng như xác định được khả năng sáng tạo để lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here