Drift là gì? Hướng dẫn kỹ thuật drift xe điêu luyện

Drift là một kỹ thuật lái xe phổ biến trong bộ môn đua xe vận tốc ở Mỹ, Úc và châu Âu. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng đòi hỏi người điều khiển phải dành rất nhiều thời gian luyện tập mới thực hiện thành công. Vậy kỹ thuật drift là gì? Hãy cùng GameThuVi giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau.

GameThuVi.Com - Drift là gì? 1

Drift là gì? Kỹ thuật drift xe là gì?

Drift là một kỹ thuật lái xe vận tốc cao, người điều khiển cố tình làm thừa lái để bánh sau trượt trên đường, nhưng vẫn giữ được vận tốc và hướng di chuyển của xe. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi vào cua, khi người lái tăng góc trượt ở phía sau và xoay bánh trước ngược hướng với góc cua. 

Để trở thành một tay đua drift giỏi, người chơi cần phải có kỹ năng tốt trong việc điều khiển xe trong điều kiện trượt bánh mất kiểm soát. Điều này bao gồm sử dụng ga và phanh một cách tinh tế, đánh lái chính xác và đúng thời điểm để giữ được sự kiểm soát và đưa xe vào trạng thái drift. 

GameThuVi.Com - Drift là gì? 2

Nguồn gốc kỹ thuật Drift xe

Vào những năm 70, vận động viên đua xe vận tốc người Nhật Kunimitsu Takahashi đã tạo ra kỹ thuật vượt qua vị trí apex trong góc cua với vận tốc cao. Thành công của Kunimitsu Takahashi trong việc sử dụng kỹ thuật này, đã giúp ông giành chức vô địch trong một số giải đua và thu hút được sự yêu mến của người ngưỡng mộ Motorsport. Kỹ thuật drift sau đó trở nên phổ biến tại các giải đua ở Nhật và lan rộng ra khắp châu Âu và châu Mỹ.

Gần đây, kỹ thuật drift đã xuất hiện chính thức trên màn ảnh rộng qua phần 3 của loạt phim nổi tiếng The Fast and Furious – Tokyo Drift. Trong bộ phim này, khán giả sẽ được chứng kiến cảnh chiếc xe trượt qua khúc cua với vận tốc cao. Song song đó, người điều khiển hoàn toàn kiểm soát được xe khi lốp xe chỉ xoay mà không còn lăn trên đường.

GameThuVi.Com - Drift là gì? 3

Cột mốc bùng nổ của drift trong các giải đua xe

Năm 1996, sự kiện drift đầu tiên ngoài Nhật Bản đã được tổ chức tại trường đua Willow Spring, California với sự tài trợ của tạp chí Option. Với sự tham gia của ban giám khảo gồm các tay đua nổi tiếng như Kenji Okazaki, Landa và Tsuchiya,.. Sự kiện đã giới thiệu drift đến với khán giả trên toàn thế giới và trở thành một thể loại đua xe rất phổ biến ở Mỹ, Úc và châu Âu.

Thông thường, các tay đua chủ yếu sử dụng các loại xe cầu sau hoặc 4WD để thực hiện nhiều kỹ thuật drift khác nhau và giành điểm cao. giống với các thể loại đua xe khác, drift cũng có nhiều giải đua với các cấp độ khác nhau. Trong số đó, giải D1 Grand Prix ở Nhật và Mỹ là giải drift lớn nhất trên thế giới, thu hút nhiều tay đua có tiếng tăm.

Sau giải đua D1 Grand Prix, kỹ thuật drift đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới thông qua hàng loạt các giải đua khác nhau. Điển hình là từ New Zealand, Malaysia và Australia cho đến Canada, châu Âu, Mỹ, Anh, Italy và Bangladesh. Mặc dù một số thể lệ đã được điều chỉnh để phù hợp với từng khu vực, nhưng hầu hết các giải đua vẫn ảnh hưởng bởi D1 Grand Prix.

GameThuVi.Com - Drift là gì? 4

Nguyên lý drift xe ô tô an toàn

Kỹ thuật drift xe là một phần rất cần thiết của thể thao vận tốc và được thực hiện bởi các tay đua giàu kinh nghiệm. Những tay chơi chuyên nghiệp đã nghiên cứu và giới thiệu nhiều kỹ thuật drift khác nhau để tăng cường khả năng kiểm soát tay lái, hạn chế rủi ro và tạo ra trải nghiệm lái xe đầy thú vị trên mọi địa hình.

1. Kỹ thuật drift dựa vào phanh

Kỹ thuật drift căn bản bằng phanh tay (E-brake drift): Thường được sử dụng khi vào cua, với việc kéo phanh khẩn cấp để khóa cứng bánh sau và đánh vô lăng đưa chiếc xe vào cua. Khi đó, phần thân sau xe sẽ trượt và xe bắt đầu drift.

Kỹ thuật drift nâng cao: Trong kỹ thuật drift nâng cao, người lái cần phải rèn luyện hai kỹ năng sau để drift thành thạo:

 • Kỹ thuật drift xe nâng cao (Braking drift): Khi vào cua, người lái đạp phanh để dồn trọng lượng xe về phía trước, gây ra trượt bánh ở phía sau. Tiếp đó, kết hợp sử dụng phanh và cần số để drift mà không chết bánh sau.
 • Kỹ thuật drift nâng cao (Long-slide drift): Là kỹ thuật sử dụng khi xe đang di chuyển ở vận tốc cao (160 km/h) và cách khúc cua một khoảng xa. Người điều khiển sẽ kéo phanh khẩn cấp để xe bắt đầu drift và drift một đoạn dài cho đến khi đến khúc cua.

2. Kỹ thuật drift dựa vào côn

Côn xe (bộ ly hợp) là một bộ phận rất cần thiết trong hộp số của xe ô tô số sàn và đóng vai trò rất cần thiết trong kỹ thuật Drift xe. Kỹ thuật này có hai cấp độ căn bản và nâng cao như sau:

 • Kỹ thuật drift xe căn bản (Clutch-kick drift): Khi tiến sát đến khúc cua, người lái vẫn giữ đạp ga và đạp côn để tăng số vòng động cơ và về số. Tiếp đó, nhả côn để đẩy toàn bộ sức mạnh động cơ về cầu sau, khiến phần thân sau xe bị trượt.
 • Kỹ thuật drift xe nâng cao (Shift-lock drift): Gần đến khúc cua, người lái về số và giảm vận tốc bằng cách nhả ga. Tiếp đến, nhả côn để giảm vận tốc động cơ đột ngột, làm cho bánh sau bị trượt đi.

3. Các kỹ thuật drift xe khác

Bên cạnh những kỹ thuật drift dựa vào phanh và côn, người điều khiển xe có thể tham khảo các kỹ thuật drift xe ô tô khác như:

 • Kỹ thuật Power-over drift: Yêu cầu xe có động cơ mạnh mẽ để tăng vận tốc khi vào cua, tạo đà để xe trượt bánh khi ra khỏi cua.
 • Kỹ thuật drift nâng cao (Dynamic drift hoặc Kansei drift): Với vận tốc cao, khi vào cua, người lái đột ngột nhả chân ga để tạo đà cho xe. Trọng lượng xe sẽ dồn về phía trước, khiến bánh sau bị trượt và xe drift.
 • Kỹ thuật Feint Drift: Khi đến gần khúc cua, lái xe đưa xe ra làn ngoài để tăng trọng lượng trên hai bánh ngoài. Sau đó, đột ngột đánh tay lái để quay xe vào cua. Trọng lượng bất ngờ chuyển động sẽ khiến đuôi xe bị trượt và xe drift.
 • Kỹ thuật Dirt-drop drift: Giúp xe dễ dàng drift và giữ vận tốc khi đi qua nhiều khúc cua. Người lái chỉ cần đánh tay lái để đuôi xe trượt ra khỏi đường đua và đi vào khu vực có cát.

GameThuVi.Com - Drift là gì? 5

Hướng dẫn kỹ thuật drift xe điêu luyện

Khi bắt đầu tìm hiểu về kỹ thuật drift xe ô tô, người lái cần đọc kỹ hướng dẫn chi tiết và luyện tập thường xuyên. Cần bắt đầu từ những kỹ thuật căn bản và tiếp tục phát triển để có thể làm chủ tay lái và xử lý tình huống nhanh chóng, hạn chế rủi ro khi thực hiện kỹ thuật này.

Bước 1: Chọn xe có động cơ mạnh mẽ và tìm địa điểm luyện tập phù hợp.

Nếu muốn tập luyện kỹ thuật drift, người mới nên chọn xe số sàn có bàn đạp ly hợp và cần số, hoặc các loại xe sử dụng hệ dẫn động cầu sau RWD. Sau đó, cần điều chỉnh và kiểm tra các thông số như vận tốc và góc của xe để đảm bảo an toàn khi vượt qua khúc cua.

Để tập luyện, nên chọn khu vực ngoại thành, đoạn đường vắng không nhiều xe cộ lưu thông. Tốt nhất là chọn những bãi đậu xe lớn có rào chắn hoặc đường đua để đảm bảo an toàn.

GameThuVi.Com - Drift là gì? 6

Bước 2: Thực hiện kỹ thuật drift xe ô tô

– Cách tăng tốc, hất đuôi xe cho xe số sàn: Khi đến gần khúc cua, vận tốc xe nên đạt 48km/h và vào số 2, tăng vòng tua động cơ lên 3000 vòng/phút. Người lái cần xoay vô lăng và giữ xe gần vị trí trong cùng của vòng cua. Kế đến, đánh lái nhanh về hướng góc cua, đồng thời đạp mạnh chân ga để bánh sau trượt ra khỏi đường. 

Nếu cảm thấy khó khăn, người lái có thể dùng phanh tay hoặc phanh ly hợp. Khi xe drift thành công, người lái nên nhanh chóng quay vô lăng để drift theo vòng đồng tâm với cua. Cuối cùng, khi vượt qua khúc cua, người lái nhả dần chân ga để giúp bánh sau bám đường trở lại và điều khiển xe chạy như bình thường.

– Drift xe ô tô số tự động bằng phanh tay: Khi tiếp cận khúc cua, vận tốc nên duy trì ở mức 48km/h để dễ dàng điều khiển xe. Người lái cần chuyển xuống số 2 và đảm bảo động cơ đạt 3.000 vòng/phút.

Lưu ý: Đối với xe số tự động, việc vào cua với vận tốc đúng và đúng cách để điều khiển xe không bị quay mới là yếu tố rất cần thiết hơn vận tốc cao.

Khi vào cua, người lái nên đánh lái nhẹ sang một bên và hướng xe đến mép ngoài của khúc cua để tạo đà bẻ lái về phía trong khúc cua nếu không gian rộng. Sau đó, kéo phanh tay và đạp mạnh ly hợp để mở bướm ga và tạo mất sự ổn định của bánh sau.

Kế đến, người lái tăng tốc gần khúc cua để xe tiếp tục trượt, không dùng phanh tay và chuẩn bị nhả côn ngay khi tăng tốc. Tiếp đó, nhấn bàn đạp để điều khiển xe vượt qua khúc cua và giữ xe ở giữa đường. Khi thoát khỏi khúc cua, xoay vô lăng theo hướng ngược lại và để xe tự trôi, chỉ nhấn chân ga khi cần kiểm soát xe.

– Kỹ thuật gạt ly hợp cho xe số sàn: Để thực hiện drift, người lái nên tiếp cận gần khúc cua để có nhiều không gian, sau đó tăng tốc đến 48km/h và vòng tua máy 3.000 vòng/phút. Tiếp đó, rẽ vô lăng và nhấn chân ga khoảng 80% để bắt đầu drift. 

Bên cạnh đó, người lái cũng cần điều khiển phanh ly hợp và lặp lại vài lần nhanh nhất để xe bắt đầu drift. Đồng thời, giữ chân còn lại trên bàn đạp ga để tiếp năng lượng cho xe từ van tiết lưu.

Những dòng xe ưa dùng cho các Drifter

Để thực hiện kỹ thuật drift, các Drifter thường sử dụng những xe có cấu trúc như sau:

 • Dẫn động cầu sau với hệ thống treo Macpherson
 • Công suất trung bình
 • Trọng lượng nhẹ
 • Khoảng cách giữa 2 bánh xe không quá ngắn

Mặc dù các xe dẫn động 4 bánh cũng có thể drift, nhưng thường cần phải cắt bỏ cầu trước để trở thành xe dẫn động cầu sau.

Một số loại xe phổ biến nhất trong drift xe:

GameThuVi.Com - Drift là gì? 7

GameThuVi.Com - Drift là gì? 8

GameThuVi.Com - Drift là gì? 9

GameThuVi.Com - Drift là gì? 10

GameThuVi.Com - Drift là gì? 11

GameThuVi.Com - Drift là gì? 12

GameThuVi.Com - Drift là gì? 13

GameThuVi.Com - Drift là gì? 14

GameThuVi.Com - Drift là gì? 15

GameThuVi.Com - Drift là gì? 16

Ở Việt Nam, học drift xe ô tô ở đâu?

Tại Việt Nam hiện chưa có khóa học chuyên sâu về drift xe. Nhưng các tín đồ mê say này, thường tham gia các buổi drift xe do các hội nhóm siêu xe hoặc mê say xe tổ chức để thực hành.

Gần đây, D1 Workshop – câu lạc bộ xế độ lớn nhất Việt Nam đã tổ chức một khóa đào tạo drift không mất phí trong 2 ngày. Nếu bạn mê say bộ môn này, hãy search thông tin về các hội nhóm mê say xe trên các nhóm Facebook hoặc thông qua người quen bạn bè để kết nối với những người có cùng mê say và sở thích.

Việc tham gia các buổi drift xe sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia và tạo mạng lưới kết nối để phát triển mê say của mình.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc drift là gì. Đây là một bộ môn nghệ thuật khó và nguy hiểm, trước khi tham gia các cuộc đua, hãy đảm bảo bạn đã có đủ kỹ năng và trang bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here