Lê Văn Kiểm là ai? Tài sản khổng lồ của ông chủ Golf Long Thành

Chân dung giám đốc Golf Long Thành – “Anh hùng từ thiện” Lê Văn Kiểm. Cơ hội nào đưa Lê Văn Kiểm đến với nền kinh doanh giải trí Golf tại Việt Nam? Hành trình khởi nghiệp đi lên từ quân đội? 

Ông được biết đến doanh nhân khởi nghiệp từ tay trắng, thành công vượt bậc từ những năm 1990, để rồi suýt mất sạch trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Doanh nhân Lê Văn Kiểm đi đầu thời mở cửa kinh tế những năm 1980, là người đã trải qua thăng trầm của hai cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trong suốt 3 thập niên qua.

GameThuVi.Com - Lê Văn Kiểm là ai? Tài sản khổng lồ của ông chủ Golf Long Thành 1

Tiểu sử chi tiết của doanh nhân Lê Văn Kiểm 

Ông Lê Văn Kiểm sinh năm 1945 tại Thừa Thiên – Huế. Chưa đầy 1 tuổi ông đã theo cha mẹ lên chiến khu sống trong đơn vị bộ đội. Năm 1971, ông tình nguyện nhập ngũ. Đến năm 1973, ông được chuyển sang ngành giao thông và ông tình nguyện xin về công tác tại chiến trường B2 và công tác tại Ban Giao thông Trung ương cục miền Nam đóng tại Tây Ninh.

Ông là một trong những doanh nhân Việt đi đầu thời mở cửa kinh tế những năm 1980, khi ông đã bán chiếc xe Honda 2 bánh trị giá khoảng một lượng vàng để mua môtơ, chế máy xay làm thức ăn gia súc. Và sự nghiệp kinh doanh của ông Kiểm cũng bắt đầu từ đây.

Năm 1990, ông Kiểm thành công với thương hiệu Công ty may Huy Hoàng. Thời điểm đó, Huy Hoàng là công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, đến năm 1997, giữa khủng hoảng kinh tế châu Á, công ty may mặc của ông Lê Văn Kiểm lâm vào tình trạng hết sức khó khăn. Ông đã viết tâm thư xin Chính phủ cho giãn nợ để củng cố sản xuất, giữ vững việc làm cho hàng nghìn lao động đồng thời đảm bảo trả được khoản nợ 700 tỷ đồng.

Năm 2001, ông Kiểm quyết định xây dựng sân golf Long Thành với kinh phí đầu tư trên 600 tỷ đồng, diện tích 340 ha. Đây là sân golf đầu tiên của Việt Nam hoàn toàn do người Việt tự quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng và quản lý điều hành đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tên thật: Lê Văn Kiểm

Sinh năm: 1945

Quê quán: Thừa Thiên Huế

Học vấn: Theo học Đại học Thủy lợi – năm 1964

Gia đình: Vợ là bà Trần Cẩm Nhung. Con trai đầu, ông Lê Huy Hoàng hiện là CEO khu kinh tế Long Thành – Vientiane tại Lào, con gái là bà Lê Nữ Thùy Dương hiện đang điều hành Golf Long Thành.

chức danh hiện tại: 

 • giám đốc HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư, Kinh doanh Golf Long Thành.
 • giám đốc hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam
 • giám đốc HĐQT Tập đoàn KN, Đặc khu kinh tế Long Thành – Viêng Chăn

GameThuVi.Com - Lê Văn Kiểm là ai? Tài sản khổng lồ của ông chủ Golf Long Thành 2Chỉ mới 1 tuổi, ông đã theo ba mẹ lên chiến khu ở ba Lòng Quảng Trị. Chỉ 3 năm sau, bố ông đã hy sinh trên chiến trường. 

 • Năm 1954, ông được đưa ra học và đào tạo tại miền Bắc. 
 • Năm 1964, ông trúng tuyển Đại học Thủy lợi Hà Nội. 
 • Năm 1965, ông tham gia quân đội, được chọn vào quân chủng không quân. 
 • Năm 1969, tốt nghiệp đại học với tấm bằng Kĩ sư, những năm tháng sau, ông gặp bà Trần Cẩm Nhung, chính là vợ ông sau này. 
 • Năm 1970, ông kết hôn với bà Trần Cẩm Nhung. 
 • Năm 1971, ông viết đơn tham gia quân đội một lần nữa, xung phong vào chiến trường Miền Nam đầy cam go lúc bấy giờ. 
 • Năm 1975, ông tiếp quản thành phố Sài Gòn, công tác tại Ủy ban quân quản TP Sài Gòn – Gia Định. 
 • Vào những năm 1980, khi nền kinh tế vẫn bắt đầu khủng hoảng, ông lại là một trong những doanh nhân Việt Nam đi đầu, là người đã từng trải qua khá nhiều biến cố và thăng trầm của cuộc khủng hoảng kinh tế lớn suốt 30 năm qua.

Cuối năm 2020, vợ chồng này còn được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Gần đây nhất, ông Kiểm đã trao tặng Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 số tiền là 500 tỷ đồng.

GameThuVi.Com - Lê Văn Kiểm là ai? Tài sản khổng lồ của ông chủ Golf Long Thành 3

Quá trình khởi nghiệp của ông Lê Văn Kiểm 

Sau khi giải phóng dân tộc 30/4/1975, Bộ Giao thông công chánh của chính quyền chế độ cũ được ông tham gia tiếp của anh. Sau đó, ông đã về công tác tại Ủy ban quân quản Thành phố Sài Gòn. 

Năm 1978, vợ chồng ông đã nghiên cứu và sản xuất bột màu dùng trong công nghiệp lát nền, quét tường, và chế biến thức ăn gia súc. Để khởi nghiệp kinh doanh, hai người đã phải bán đi chiếc xe honda duy nhất lúc bấy giờ. Khi có số vốn ít ỏi, ông mua mô tơ chế tạo ra máy trộn thức ăn gia súc, may mắn nhận được sự ủng hộ đông đảo của khách hàng. 

Cơ sở sản xuất thức ăn gia súc lúc bấy giờ của 2 vợ chồng ông ra đời, lấy tên thương hiệu là Huy Hoàng, hoạt động năng suất cao đã giúp ông tích lũy được khối gia sản lớn. 

Năm 1984 – 1985, Công ty TNHH Huy Hoàng được thành lập, đặt nền móng cho sự phát triển của tập đoàn KN sau này. Đây là công ty tư nhân ra đời sớm nhất tại Việt Nam trong thời kì đổi mới. 

Giai đoạn 1987 – 1990, ông Kiểm biến thương hiệu Huy Hoàng từ một xí nghiệp sản xuất trở thành công ty TNHH Huy Hoàng là một trong những công ty tư nhân đời đầu tại Việt Nam. Việc đầu tư vào các thiết bị tiên tiến được nhập khẩu từ Ý, Nhật đã nhanh chóng giúp dây chuyền sản xuất của Huy Hoàng ngày càng mở rộng, tạo việc làm cho hàng ngàn công nhân, đồng thời cũng giúp cho Việt Nam tiếp cận gần hơn với các loại máy móc hiện đại của thế giới.

Năm 1990, ông mở rộng sang lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng GTVT. Một trong những công trình ở TP.HCM còn lưu dấu chính là nút giao Hàng Xanh – chính thức đi vào hoạt động ngày 30/4/1995.

Đến khoảng những đầu 1990, ông bắt đầu quan tâm đến bất động sản, đầu tư nhiều vào những mảnh đất trung tâm quận 2. Tuy nhiên, giai đoạn đầu không mấy thuận lợi khi khủng hoảng tài chính bắt đầu rồi thị trường bất động sản cũng chịu ảnh hưởng và dần đóng băng. Ông vướng vào khoảng nợ 500 tỷ với nhà nước. Sau này, nhờ chính sách cải cách của nhà nước ông đã may mắn thoát khỏi án tử, bán đất, khôi phục kinh tế và hoàn trả đủ khoản tiền này cho ngân sách nhà nước. Sau thời kỳ khủng hoảng, ông tiếp tục lấn sân sang tài chính – ngân hàng: thành lập Ngân hàng Châu Á –  Thái Bình Dương, nắm giữ hơn 90% cổ phần. Thị trường bất động sản cũng có những dấu hiệu phục hồi trở lại.

Năm 1997, đứng trước nguy cơ bị đẩy xuống bờ vực của phá sản, do cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực xảy ra, ông bà vẫn có những quyết định sáng suốt, vượt qua mọi trở ngại và trả được hết nợ cũng như lãi ngân hàng. 

Năm 2001, ông bà quyết định xây dựng sân Golf Long Thành, với số vốn điều lệ ban đầu lên đến 600 tỷ VNĐ cùng quy mô hơn 350 ha. Đây là dự án sân golf đầu tiên tại Việt Nam do chính người Việt tự quy hoạch, thiết kế, tự thi công xây dựng đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Tuy nhiên, có một điều khá đặc biệt, đó là hầu hết cán bộ nhân viên trong công ty đều là người trong gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ, hoặc đã từng tham gia quân đội. Điều này đã khẳng định được con người giàu lòng yêu thương, nhân ái của ông Lê Văn Kiểm. 

Năm 2007, con gái đầu của ông Lê Văn Kiểm là bà Lê Nữ Thùy Dương đã đảm nhiệm vị trí điều hành công ty TNHH Thiên Đức, hợp tác với nước ngoài để thành lập nên Công ty TNHH Capitaland – Thiên Đức. Dự án nổi bật của công ty là dự án The Vista với 850 căn hộ cao cấp.

Năm 2015, công ty TNHH Cam Ranh, thành viên của côn ty CPĐT, Kinh doanh Golf Long Thành đã được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu lên đến 7000 tỷ đồng. 

Năm 2012, Công ty TNHH Tập đoàn KN Viêng Chăn được thành lập, là một phần trong tổng thể đặc khu kinh tế Long Thành – Viêng Chăn với số vốn đầu tư lên đến 1 tỷ $. Công ty đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng, năng lượng mặt trời và thu về thành công nhất định. 

Đến 2017, Long Thành Golf thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh KN Long Thành với vốn 790 tỷ đồng. Sau này được người ta biết đến là KN Investment Group với 4 mảng kinh doanh chính là sân golf, bất động sản, khoáng sản và gần đây là khai thac năng lượng mặt trời

Cho tới hiện tại, vợ chồng ông bà Lê Văn Kiểm đang kiểm soát khoảng 10 công ty lớn nhỏ với hàng loạt dự án trải dài từ TP HCM tới Bình Dương, Đà Lạt,…

GameThuVi.Com - Lê Văn Kiểm là ai? Tài sản khổng lồ của ông chủ Golf Long Thành 4Khối tài sản “khủng” của ông chủ Golf Long Thành Lê Văn Kiểm

Golf Long Thành hiện có vốn điều lệ 6.379 tỷ đồng, toàn bộ cổ phần so gia đình ông Lê Văn Kiểm nắm giữ, riêng ông sở hữu 89,2%.Những năm cuối của thập niên 2010, công ty của ông Kiểm kết hợp cùng những tên tuổi lớn trong ngành bất động sản của Singapore như Keppel Land, CapitaLand và Maeda đến từ Nhật Bản đầu tư xây dựng hàng loạt dự án nổi bật để lại dấu ấn mạnh mẽ ở quận 2 như Khu biệt thự cao cấp Riviera, các khu căn hộ cao cấp The Vista An Phú, Vista Verde, Feliz en Vista, Waterina Suites.

Tại Lào, Công ty TNHH Tập đoàn KN Viêng Chăn (thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành) đầu tư vào hoạt động lĩnh vực khai khoáng, bất động sản.

Công ty đã tiến hành đầu tư một “siêu dự án” phát triển sân golf, khách sạn 5 sao và khu biệt thự cao cấp ở Đông Phô Si, Viêng Chăn. Thời hạn đầu tư của dự án kéo dài 99 năm, kể từ năm 2008.

Trong vài năm trở lại, Long Thành Golf đẩy mạnh phát triển năng lượng mặt trời, với công ty con Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Điện mặt trời KN Vạn Ninh (vốn 500 tỷ đồng) cùng 2 công ty liên kết là CTCP Cam Lâm Solar (vốn 280 tỷ đồng) và CTCP Điện mặt trời KN Cam Lâm (vốn 222 tỷ đồng).

Golf Long Thành đầu tư nắm 20% cổ phần tại các công ty Cam Lâm Solar và Điện mặt trời KN Cam Lâm, chủ đầu tư của dự án điện mặt trời Cam Lâm 100 MW khánh thành tháng 7/2019.

Năm 2020, Golf Long Thành đề xuất đầu tư dự án điện mặt trời nổi Sêrêpốk 3 (Đăk Lăk) công suất 380 MW, tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng.

Mới đây, công ty của ông Lê Văn Kiểm cũng được tỉnh Kon Tum chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện mặt trời nổi Ialy Kon Tum, công suất thiết kế 200 MW và tổng mức đầu tư dự kiến 4.100 tỷ đồng.

Đầu tháng 6/2021, UBND tỉnh Gia Lai cũng vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời KN Ialy – Gia Lai công suất 500MW với tổng kinh phí hơn 9.559 tỷ đồng.

Đại gia Lê Văn Kiểm hào phóng nhất Việt Nam

Không chỉ nổi tiếng trên thương trường, ông còn được lưu ý đến trong các công tác thiện nguyện.

Năm 2014, ông Kiếm thỏa thuận với Bill Gates thành lập quỹ mang tên Vietnam Health Fund với số tiền đóng góp là 50 triệu đô la trong vòng 5 năm

Tháng 11/2014, ông Kiểm được vinh danh “Nhân vật Golf và Từ thiện châu Á Thái Bình Dương năm 2014” tại Singapore cho những đóng góp của ông trong suốt thời gian qua

Mike Sebastian – Giám đốc điều hành hiệp hội golf Châu Á Thái Bình Dương đã chia sẻ: “Ông Lê Văn Kiểm hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng cao quý này, vì những gì ông đã làm được cho tới nay. Đó đều là những hoạt động tiêu biểu mà chưa có một nhân vật nào trong làng golf châu Á thực hiện được”

Cuối năm 2019, chứng kiến những nỗ lực không ngừng trên sân bóng của đội tuyển bóng đá nam, nữ quốc gia Việt Nam với chiến thắng đầy thuyết phục trước đội tuyển Thái Lan và Indonesia, xuất sắc giành Huy chương Vàng. Ông kiểm đã trao tặng sau tỷ đồng chia đều cho đội tuyển bóng đá nam và nữ.

GameThuVi.Com - Lê Văn Kiểm là ai? Tài sản khổng lồ của ông chủ Golf Long Thành 5

Đến tháng 3/2020, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19,vợ chồng ông Kiểm đã ủng hộ 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và 10 tỷ cho công tác phòng chống xâm nhập mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tính đến tháng 6/2020, số tiền đóng góp cho các hoạt đồng từ thiện của vợ chồng đại gia này đã lên đến 40 triệu đôla (tương tự 1.250 tỷ đồng)

Năm 2019, trước những cống hiến to lớn của vợ chồng ông Kiểm, Vợ chồng ông Lê Văn Kiểm – bà Trần Thị Cẩm Nhung xếp thứ 7 trong top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất do tạp chí Forbes bình chọn và tuyên bố.

Cuối năm 2020, vợ chồng này còn được trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Gần đây nhất, ông Kiểm đã trao tặng Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 số tiền là 500 tỷ đồng.

"Vượt mặt" nhiều đại gia, Golf Long Thành của ông Lê Văn Kiểm là doanh nghiệp có mức đóng góp lớn nhất cho quỹ vaccine

Những dự án bất động sản “khủng” của ông Lê Văn Kiểm

Ông Lê Văn Kiểm là một doanh nhân thành đạt, một người sở hữu khối bất động sản, nghỉ dưỡng, khách sạn khổng lồ. Và còn là một trong những đại gia Việt đưa lĩnh vực golf vào Việt Nam.

GameThuVi.Com - Lê Văn Kiểm là ai? Tài sản khổng lồ của ông chủ Golf Long Thành 6

Năm 2001, Ông Kiểm thành lập Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành. Với mục đích đầu tư vào dự án Golf Long Thành tại Đồng Nai, đây cũng là hướng đi mới vào bất động sản đầu tiên của gia đình ông Lê Văn Kiểm.

Sân Golf Long Thành được quy hoạch 350ha, tọa lạc xã Phước Tân, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh sân golf với diện tích 100ha, bao gồm 18 đường golf sân đồi và 18 đường golf sân hồ. Ngoài ra, còn có 500 căn biệt thự được xây dựng tại đó.

GameThuVi.Com - Lê Văn Kiểm là ai? Tài sản khổng lồ của ông chủ Golf Long Thành 7

Những năm 2007, Công ty TNHH Thiên Đức cũng là một thành viên công ty gia đình ông Kiểm (do bà Lê Nữ Thùy Dương, con gái ông Lê Văn Kiểm) đảm nhiệm vị trí điều hành, đã hợp tác cùng với đối tác nước ngoài thành lập Công ty TNHH Capitaland – Thiên Đức đã phát triển thành công dự án The Vista quy mô 850 căn hộ cao cấp. Từ đó, Thiên Đức là đối tác hàng đầu của CapitaLand đồng thời xây dựng nhiều dự án căn hộ, biệt thự khắp cả nước.

Dự án Thùy Dương Resort – Khu nghỉ dưỡng thuộc Công ty CP Du lịch – thương mại xây dựng Trân Châu, một thành viên công ty gia đình ông Kiểm. Khu nghỉ dưỡng có quy mô 15ha nằm tại Phước Hải, Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công ty TNHH KN Cam Ranh (một thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành) được thành lập năm 2015. Hiện tại, sau 5 lần tăng vốn KN Cam Ranh có vốn điều lệ lên tới 7.000 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành góp 6.300 tỷ đồng (tương tự sở hữu 90%) và ông Lê Văn Kiểm góp 700 tỷ đồng (tương tự 10%).

Theo Forbes Việt Nam, gia đình ông Lê Văn Kiểm có khoảng 10 công ty, sở hữu nhiều dự án bất động sản rải rác ở quận 2 (TP.HCM), Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt…tổng diện tích đất hơn 2.000ha.

Lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực bất động sản

Bên cạnh về việc đầu tư bất động sản và sân golf khi ông còn đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng cũng như năng lượng tái tạo cùng với Công ty trách nhiệm hữu hạn và đầu tư phát triển điện mặt trời cùng hai công ty liên kết đó là Công ty cổ phần Cam Lâm Solar và công ty cổ phần điện mặt trời KN Cam Lâm. 

Có tổng mức đầu tư dự án lên đến 61 tỷ đồng và diện tích mặt nước bố trí tấm pin 297,3 ha. 

Dự án thiện nguyện của ông Lê Văn Kiểm

Ngoài nhằm hướng tới những giá trị kinh tế, ông còn hướng tới nhiều giá trị giáo dục khác. Vợ chồng ông bà đã thành lập cũng như đóng góp cho nhiều quỹ học bổng tại Việt Nam như Quỹ khuyến học con cháu cựu chiến binh Việt Nam, Quỹ học bổng Trần Cẩm Nhung – Chắp cánh ước mơ. Ngoài ra ông còn ký cam kết vận động đóng góp đi vào Quỹ Việt Nam Health Fund.  

Ông bà đã từng chia sẻ tâm niệm giản dị của chính mình: “Vợ chồng tôi cùng các con luôn có chung suy nghĩ, bài tập thể dục thứ nhất cho trái tim là động tác đưa đôi tay của mình giúp đỡ cộng đồng.”

Chia sẻ trên của ông bà đã giúp cho nhiều người dân tại Việt Nam có ý thức hơn trong việc xây dựng cộng đồng và phát triển quỹ tình thương giáo dục cho người nghèo tại Việt Nam. 

Hai ông bà còn được coi là “anh hùng từ thiện” tại đất nước Việt Nam khi luôn từ thiện một cách hào phóng lên tới hàng ngàn tỷ đồng. 

Dự án Golf Long Thành kinh doanh thế nào?

Năm 2018, tập đoàn của gia đình ông Lê Văn Kiểm đạt doanh thu 487 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm 2017 (622 tỷ đồng), dẫn tới khoản lỗ sau thuế 16,3 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Golf Long Thành khá biến động: năm 2017 báo lãi 167,2 tỷ đồng, trong khi năm 2016 lại lỗ (công ty mẹ) 13,1 tỷ đồng. Còn theo report hợp nhất năm 2019, Golf Long Thành của ông Lê Văn Kiểm có tổng tài sản hơn 21.800 tỷ đồng, ghi nhận doanh thu đạt 609 tỷ, tăng 15% so với cùng năm trước; lãi gộp là 319 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi gộp đạt 52%. Công ty của ông Kiểm báo lãi 93 tỷ đồng.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về chân dung đại gia Lê Văn Kiểm, một đại gia có tiếng trong giới doanh nhân kinh doanh bất động sản. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.            

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Người Nổi Tiếng
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here