N-Word là gì? Những trường hợp sử dụng N-Word trong cuộc đời

Trên thế giới, tồn tại rất nhiều thuật ngữ đa dạng mà chúng ta không thể biết đến. Trong số đó, có cụm từ “N-Word” là một thuật ngữ mang ý nghĩa rất phỉ báng và hiếm khi được sử dụng trong cuộc đời hằng ngày. Vậy N-Word là gì? Hãy cùng GameThuVi tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

GameThuVi.Com - N-Word là gì? 1

N-Word là gì?

N-Word là từ được biến thể từ “nigga” hoặc “nigger”. Trong tiếng Anh, hai từ này có phát âm giống nhau, bắt nguồn từ “nergo” của tiếng Tây Ban Nha. Theo gốc Latinh, “nigga”, “nigger” có nghĩa là màu đen, da đen. Hiểu một cách đơn giản, N-Word là cụm từ dùng để chỉ nhóm người da đen.

Xuất hiện từ thế kỷ 18 và lan rộng trong thế kỷ 20, từ N-Word được sử dụng chủ yếu tại Mỹ để khinh miệt “mọi đen”. Về sau, từ này cũng mang ý nghĩa xúc phạm, phân biệt chủng tộc và dùng để gọi những người da đen.

“N-Word là một từ bẩn thỉu và đáng ghê tởm nhất trong tiếng Anh!” – Đó là cách công tố viên Christopher Darden miêu tả. Xuất hiện từ thế kỷ thứ 18, N-Word là biến thể của một cụm từ trong tiếng Tây Ban Nha và các quốc gia châu Âu khác, mang nghĩa là “đen”. Trong giai đoạn giữa thế kỷ 20, đặc biệt tại Mỹ, N-Word trở nên phổ biến trong cộng đồng người da trắng, mang ý nghĩa đen tối và xúc phạm người da màu.

Giáo sư Kehinde Andrews từ Đại học Birmingham City đã nói: “N-Word thực sự gắn liền với suy nghĩ rằng, người da màu không được xem là con người. Họ bị xem giống với một con vật, được mua và bán, có thể bị ném lên tàu và không có quyền theo đúng nghĩa đen”. Do đó, cho đến nay N-Word vẫn là một câu chuyện được đề cập đến.

GameThuVi.Com - N-Word là gì? 2

Những trường hợp sử dụng N-Word trong cuộc đời

N-Word” là một thuật ngữ gây khó chịu và phản cảm. Do đó, từ này không được sử dụng phổ biến và chỉ được người Mỹ trước đây sử dụng. Có một số trường hợp và lĩnh vực mà thuật ngữ này có thể được đề cập, bao gồm:

1. N-Word trong văn học

Trong văn học cổ điển của Mỹ, thuật ngữ “N Word” thường được sử dụng để chỉ những người da đen. Điển hình là cuốn sách “Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn” với hơn 200 lần xuất hiện của thuật ngữ này. Tuy nhiên, vào năm 2011, một version đã được tạo ra nhằm loại bỏ cụm từ này. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa này đã gây khó khăn trong việc giảng dạy cuốn sách trong thời đại hiện đại.

Các nhà giáo dục cho rằng việc kiểm duyệt thuật ngữ “N Word” trong văn học cổ điển đã làm mất đi phần rất cần thiết trong lịch sử nước Mỹ. Vì vậy, để tránh gây ra nhạy cảm chủng tộc khi sử dụng thuật ngữ này, giáo viên có thể cảnh báo học sinh về sự tồn tại của từ này. Hơn nữa, thay vì đọc to lên, giáo viên có thể yên lặng đọc nội dung để tránh tạo ra căng thẳng trong lớp học, đặc biệt đối với các học sinh gốc Phi.

GameThuVi.Com - N-Word là gì? 3

2. N-Word và nhà báo

Các nhà báo thường không sử dụng thuật ngữ “N-Word”, trừ khi câu chuyện mà họ đang viết có liên quan đến từ ngữ này. Trong trường hợp đó, N-Word không được coi là một sự xâm phạm và được sử dụng như một từ lóng để diễn tả sự căm thù.

Theo ông Don Lemon, đây là một từ rất mạnh mẽ và gây tranh cãi, có thể khiến người nghe cảm thấy bị xúc phạm. Tuy nhiên, để truyền đạt đầy đủ ý nghĩa của sự việc, các nhà báo vẫn có thể sử dụng thuật ngữ này.

GameThuVi.Com - N-Word là gì? 4

3. N-Word trong âm nhạc

Mặc dù N-Word mang ý nghĩa tiêu cực và gây xấu xa, nhưng từ này vẫn thường xuất hiện trong âm nhạc, đặc biệt là trong dòng Rap/Hip-Hop. Điều đáng lưu ý là N-Word cũng được người da màu sử dụng trong cộng đồng của mình với ý nghĩa tích cực hơn, như một cách để gọi nhau thân mật và không mang ý nghĩa xấu.

Trong âm nhạc, N-Word cũng được sử dụng một cách tự nhiên, nhưng thường chỉ được phép khi nghệ sĩ là người da màu. Tupac và Notorious B.I.G là hai huyền thoại của Hip-Hop, và N-Word thường được gặp trong âm nhạc của họ, thậm chí có thể nói là trong hầu hết các tác phẩm của họ.

GameThuVi.Com - N-Word là gì? 5

4. N-Word trong cuộc thảo luận về quan hệ chủng tộc

Trong các cuộc thảo luận về vấn đề chủng tộc, từ N-Word thường xuất hiện và được coi là phù hợp nhất. N-Word có thể được đề cập trong các bài báo về phong trào dân quyền hoặc được các viên chức sử dụng công khai khi nói về nhân quyền.

Ngay cả trong tranh cãi hiện đại về chủng tộc, từ N-Word vẫn có thể được sử dụng, không chỉ trong các cuộc thảo luận truyền thống mà còn trong thực tế và phim ảnh, tùy thuộc vào ngữ cảnh và mục đích bàn luận.

GameThuVi.Com - N-Word là gì? 6

Những bài hát có từ N-Word

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc N-Word là gì. Từ đó, có cách dùng từ phù hợp, đúng hoàn cảnh để tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có.

 

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here