Richard Branson: từ suýt ngồi tù trở thành tỷ phú thế giới

Richard Branson là nhà sáng lập của Virgin Group, ông nổi tiếng là một trùm kinh doanh, nhà đầu tư và cả nhà từ thiện. ít tai biết rằng vị tỷ phú này lại có quá khứ suýt bị ngồi tù để rồi ông rút ra được bài học rằng “Không có đường tắt nào dẫn tới thành công”.

GameThuVi.Com - Richard Branson: từ suýt ngồi tù trở thành tỷ phú thế giới 1

1. Thông tin nhanh tiểu sử của Richard Branson

Tên thật: Richard Branson Nicholas Branson

Ngày sinh: 18/07/1950

Quốc tịch: Anh                                                   

Cung hoàng đạo: Cự giải

chức danh hiện tại: giám đốc Virgin Groups

Nơi sinh: Blackheath London

2. Richard Branson là ai?

Richard Branson là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất Châu Âu, ông là một trong 4 doanh nhất có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Richard Branson sinh ngày 18/07/1950. Virgin Groups của ông có hơn 400 công ty thành viên. Lợi nhuận thu về phần lớn sẽ được chuyển cho gia đình của Brason.

Richard Branson hiện xếp thứ 7 trong danh sách những tỉ phú Anh do tạp chí Forbes bình chọn. Vào năm 2015, giá trị tài sản của ông là 5,2 tỷ $.

Richard Branson không chỉ có đầu óc kinh doanh mà còn có khát vọng lớn lao là đưa người vào không gian, chính vì vậy mà ông đã đặt nhiều kỳ vọng và đầu tư nhiều cho công ty du hành vào không gian Viirgin Galactic.

GameThuVi.Com - Richard Branson: từ suýt ngồi tù trở thành tỷ phú thế giới 2

Về gia đình: Richard Branson là một người đàn ông biết một hoặc hai điều về thành công. Ông đã ra mắt nhiều hơn các chia sẻ công bằng của mình về các doanh nghiệp sinh lợi bao gồm Virgin Records, Virgin Atlantic, và bây giờ là Virgin Trains và Virgin Voyages. Nhưng, có lẽ thành công lớn nhất của anh là tìm được tình yêu vĩnh cửu với người vợ 30 năm của mình, Joan Templeman. May mắn cho tất cả mọi người, anh ấy cũng chia sẻ những bí mật để chiến thắng trong đấu trường đó.

GameThuVi.Com - Richard Branson: từ suýt ngồi tù trở thành tỷ phú thế giới 3

3. Tuổi thơ với thành tích học tập kém

Richard Branson sinh ra trong môt gia đình có 3 anh em, ông là con trải cả. Gia đình ông không hề giàu có và rất bình thường. Việc học tập với ông chưa bao giờ là dễ dàng, suốt những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, ông phải vật lộn với chứng bệnh khó đọc (dyslexia). Nó làm cho thành tích học tập của ông dường như lúc nào cũng xếp cuối lớp.

GameThuVi.Com - Richard Branson: từ suýt ngồi tù trở thành tỷ phú thế giới 4

Mặc dù vậy sự táo bạo lúc nào cũng thường trực trong ông. Vào những năm học cấp 3 có lần ông đã viết một bức thư gửi cho Robert Drayson – hiệu trưởng trường Stowe. Trong bức thư ông nêu rõ những bất cập thiếu sót trong cách điều hành trường học và đưa ra những lời khuyên để hiệu trưởng thay đổi một cách tốt hơn. Ông đã là một người đặc biệt ngay từ những ngày đó.

Cũng chính vì bức thư đó, hiệu trưởng đã có ấn tượng sâu sắc về cậu học sinh đặc biệt này. Vị hiệu trưởng đã để lại cho ông một lời nhắn:” “Chúc mừng cậu nhé, Branson. Tôi đoán rằng mai này hoặc là cậu sẽ ngồi tù, hoặc là sẽ trở thành triệu phú.” Đó là những gì mà hiệu trưởng nhắn nhủ trước khi biết Richard Branson sẽ nghỉ học để khởi nghiệp vào năm 16 tuổi.

GameThuVi.Com - Richard Branson: từ suýt ngồi tù trở thành tỷ phú thế giới 5

4. Từ suýt ngồi tù, trở thành tỉ phú thế giới

Nghỉ học để theo đuổi con đường khởi nghiệp, Richard Branson chọn một tầng hầm cũ ở thủ đô London để làm văn phòng. Tại đây ông cho ra đời tạp chí The Student ra mắt vào năm 1966.

Tờ tạp chí này chú yếu dành cho sinh viên, nên để thu hút độc giả, ông đã thuyết phục nhiều người nổi tiếng để họ đồng ý phỏng vấn cho tạp chí. Mặc dù The Student phát hành tới 50.000 bản nhưng doanh thu lại không đáng kể.

Không thể tiếp tục thụt lùi, ông quyết định tạo ra lợi nhuận bằng cách bán đĩa nhạc trên tạp chí và ông đã thành công. Số tiền kiếm được, Richard Branson thành lập một cửa hiệu băng đĩa có tên là Virgin Records.

Bán băng đĩa trong nước thu được lợi nhuận nhưng phải chịu thuế 33%, trong khi đó nếu đem đi xuất khẩu lại không mất tiền thuế. Nhận thấy điều này, ông đã đi đường tắt bằng cách khai báo hàng xuất khẩu tại cảng nhưng thực chất lại chuyển về bán trong nước.

Nhưng tiếc thay, đường tắt không bao giờ dẫn tới thành công. Ông bị hải quan Anh phát hiện và cái giá ông phải trả rất lớn, ngồi tù hoặc nộp phạt 60.000 bản Anh, một số tiền rất lớn.

Ông đã thật sự phải bước vào tù nhưng may mắn thay, bố mẹ ông đã bán hết tài sản và thế chấp ngôi nhà hiện có để cứu con trai của họ. Dấu mốc tội lỗi đó dường như khiến Richard Branson nhận ra được nhiều điều, ông nói:” “Tôi đã thề với bản thân rằng sẽ không bao giờ làm điều gì khiến mình phải ngồi tù một lần nữa hoặc làm bất kỳ thương vụ kinh doanh nào làm tôi bẽ mặt.” Bởi vì “không có con đường tắt nào có thể dẫn đến thành công”

Sau cú vấp đó, ông làm ăn khá hơn và nhận về nhiều thành công. Virgin Records được mở rộng với việc trực tiếp thu âm và phát hành bang đĩa cho những nhóm nhạc nổi tiếng lúc bấy giờ.

Bằng tiền thu được từ Virgin Records, ông đã đầu tư nhiều ngành nghề khác nhau. Đến năm 1983, ông có hơn 50 công ty vừa và nhỏ. Ông mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực du lịch và hàng không. Mức doanh thu hàng năm đạt được khoản 17 triệu $.

GameThuVi.Com - Richard Branson: từ suýt ngồi tù trở thành tỷ phú thế giới 6

5. Những câu nói hay của  Virgin Records

– “Nếu ai đó đưa ra lời đề nghị về một cơ hội tuyệt vời dành cho bạn nhưng bạn không chắc hẳn có thể làm được. Đừng ngần ngại nói đồng ý và học cách giải quyết sau”.

– “Tôi xem việc kinh doanh của mình không chỉ là chiếc máy in tiền mà còn là những cuộc hành trình mà tôi hi vọng nó sẽ làm cho cuộc đời của mọi người tốt đẹp hơn”.

– “Kinh doanh là việc biến những thứ mà bạn cảm thấy hứng thú với thành nguồn vốn, để bạn có thể làm chúng nhiều hơn và tiếp tục phát triển”.

– “Tôi là một người có tính tò mò, luôn muốn tìm hiểu về những thứ mới lạ. Bởi vậy, bạn biết đấy, tập đoàn Virgin hiện có hơn 400 công ty có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Mỗi khi mọi người nghe tin Virgin sẽ thâm nhập một thị trường hoàn toàn mới, họ luôn có niềm tin chắc rằng, chúng tôi sẽ làm tốt. Đó chính là cơ sở vững chắc để Virgin có thể tiến xa hơn nữa”.

– “Kinh doanh đơn giản là ý tưởng giúp cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn”.

– “Chất lượng của truyền thông trong kinh doanh hiện dần suy giảm bởi người ta thiếu đi những cuộc gặp mặt, trò chuyện trực tiếp”.

– “Nếu bạn biết nhìn vào điểm tốt ở nhân viên, chắc hẳn họ sẽ ngày càng tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn hay chỉ trích và nhìn vào những điểm yếu thì họ sẽ ngày càng tệ hơn”.

Để có được thành quả như bây giờ, Richard Branson phải trải qua nhiều khó khăn, từng là học sinh yếu kém cho đến việc suýt phải ngồi tù. Nhưng trên tất cả, bằng cá tính và khát vọng của mình, ông đã tạo ra Virgin và trở thành một trong những người có tầm ảnh hưởng của thế giới.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Người Nổi Tiếng
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here