Rick Roll là gì? Nguồn gốc & ý nghĩa của meme Rick Roll

Trên khắp các nền tảng mạng xã hội, nhất là giới trẻ chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ “Rick roll”. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn chưa hiểu rõ được ý nghĩa của cụm từ này. Vậy Rick roll là gì? Hãy cùng GameThuVi tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

GameThuVi.Com - Rick roll là gì? 1

Rick roll là gì?

Rickrolling hay còn được gọi là Rickroll, là một trò đùa và meme nổi tiếng trên Internet đã xuất hiện từ năm 2006. Meme này được thực hiện bằng cách chèn bài hát “Never Gonna Give You Up” của ca sĩ người Anh Rick Astley vào các trang web hoặc video ngẫu nhiên. Những người bị đánh lừa vào nhấp vào các liên kết chứa trò đùa Rickroll này sẽ nhận lấy sự xấu hổ lẫn hài hước.

Rickroll bắt đầu như một trò đùa trên trang 4chan vào năm 2006, được gọi là “duck rolling” hay “Nhử mồi và chuyển đổi”. Video này trở nên phổ biến trên trang web 4chan trong sự kiện Cá tháng Tư năm 2007, sau đó lan tỏa ra nhiều trang web khác trong  vài năm sau đó. Đặc biệt, YouTube cũng tham gia vào trò đùa Rickroll trong sự kiện Cá tháng Tư năm 2008.

Mặc dù Rickroll đem lại tiếng cười cho một số người, nhưng cũng có thể gây khó chịu và sự thất vọng đối với những người dùng khác.

GameThuVi.Com - Rick roll là gì? 2

Nguồn gốc meme Rick Roll

Rick Roll là một meme nổi tiếng trên Internet có nguồn gốc từ bài hát “Never Gonna Give You Up” của Rick Astley, được phát hành vào năm 1987. Bài hát mang đến thông điệp về tình yêu và có giai điệu sôi động, hấp dẫn cùng những điệu nhảy đáng nhớ.

Vào năm 2006, một YouTuber tên Erik Helwig đã sử dụng bài hát này để chơi khăm một đài phát thanh ở Michigan. Cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào ngày 31/08/2006 đã trở thành sự kiện tiên phong cho trào lưu Rick Roll.

Từ tháng 05/2007, version của “Never Gonna Give You Up” trên YouTube đã thu hút hàng trăm triệu lượt xem nhờ sự phổ biến của meme Rick Roll. Đĩa đơn này đã trở thành hit số 1 trên nhiều bảng xếp hạng quốc tế, bao gồm Billboard Hot 100 và UK Singles Chart.

“Never Gonna Give You Up” ban đầu là một đĩa đơn dance pop trong album solo đầu tay của Rick Astley mang tên “Every You Need Somebody” năm 1987. Ngay từ khi ra mắt, đĩa đơn này đã trở thành hit số 1 trên nhiều bảng xếp hạng quốc tế, bao gồm cả Billboard Hot 100 và UK Singles Chart.

Sau đó, meme Rick Roll bắt đầu lan rộng từ tháng 5/2007, khi một bài viết giới thiệu game GTA IV sử dụng đường link dẫn đến bài hát này. Meme này đã lan tỏa khắp mạng và trở thành một trò đùa phổ biến trên Internet.

Đến năm 2008, một màn “Rick Roll” lớn nhất lịch sử diễn ra tại diễu hành của nhà bán lẻ Macy’s trong ngày lễ tạ ơn tại thành phố New York, Mỹ. Khi Rick Astley xuất hiện và lipsync bài hát của mình trước hàng ngàn người dân và nhanh chóng được truyền bá rộng rãi.

Trong đời sống, Rick Roll đã được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau và trở thành một trong những meme “sống lâu trăm tuổi”. Nó khiến người ta bất ngờ và thường được sử dụng để chọc ghẹo và trêu đùa mọi người. Meme này cũng có version khác gọi là Duckrolling trên 4chan, khi sử dụng hình ảnh một con vịt để dụ người xem.

Ý nghĩa của Rickroll

Rickroll mang ý nghĩa chủ yếu là sự bất ngờ và tính hài hước mà nó đem lại. Khi người dùng nhấp vào một liên kết với kỳ vọng xem nội dung hấp dẫn hoặc rất cần thiết, họ lại bị đưa đến đoạn video “Never Gonna Give You Up” của Rick Astley, một bài hát nổi tiếng từ những năm 1980.

Rickroll thường được sử dụng như một cách để đánh lừa, chế nhạo hoặc mang tính giải trí đối với người khác trên mạng. Hiện tượng này đã trở thành một phần của văn hóa mạng và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau, từ giải trí đến chính trị. Nó cũng được coi là một minh chứng cho sức mạnh của việc lan truyền thông qua internet và cách mà một trò đùa đơn giản có thể trở nên phổ biến và nổi tiếng trên toàn cầu.

GameThuVi.Com - Rick roll là gì? 3

Thuật ngữ liên quan Rick Roll hack là gì?

Không có gì ngạc nhiên khi công nghệ cũng đã chứng kiến những trò đùa Rick Roll, từ sự phản đối đến sự giễu cợt. Chuyên gia bảo mật Dan Kaminsky đã sử dụng Rick Roll để khám phá các lỗ hổng trên các trang web như Facebook và PayPal. Sinh viên tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã xâm nhập vào tòa nhà và tạo ra một bức tranh nốt nhạc khổng lồ của ca khúc “Never Gonna Give You Up”. 

Ngay cả Apple cũng đã tham gia, hiển thị lời của Rick Astley xung quanh mặt đồng hồ Apple Watch trên một trang trợ giúp của họ. Tuy nhiên, meme Rick Roll vẫn tiếp tục phát triển ngay đến ngày nay, làm mê hoặc cả dân mạng và các công ty giải trí muốn thể hiện tính hài hước của mình. Hoặc có thể chạy theo xu hướng trước đó nhưng bằng cách lừa đảo trong các hình thức khác nhau.

Những cách để Rickroll hack người khác

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc Rick Roll là gì. Từ đó, biết thêm được bài hát hay “Never Gonna Give You Up” của Rick Astley và khám phá dược một trò đùa thú vị với bạn bè.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here