WWDC23 là gì? Những sản phẩm nổi bật trong WWDC 2023

Worldwide Developers Conference (WWDC 2023 hoặc WWDC23) là một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất năm 2023. Nếu bạn cũng là iFan chân chính của “quả táo cắn dở”, thì nhất định không thể bỏ qua cơ hội này. Chính vì thế, hãy cùng GameThuVi tìm hiểu chi tiết WWDC23 là gì, có những sản phẩm nào nổi bật ngay trong bài viết sau.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 1

WWDC23 là gì?

WWDC23 là Hội nghị phát triển toàn cầu hàng năm của Apple, dành cho các nhà phát triển trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Được tổ chức từ ngày 5 – 9/6/2023, sự kiện sẽ được diễn ra trực tuyến, tập trung vào các buổi họp, gặp gỡ giữa nhà phát triển và các kỹ sư của Apple.

Trong năm 2023, WWDC23 sẽ dịp đặc biệt rất cần thiết khi những nhà phát triển và sinh viên chọn lọc được mời tham dự vào Thứ Hai, ngày 5/6/2023. Đúng như tên gọi, hội nghị tập trung vào việc phát triển ứng dụng cho các nền tảng của Apple, bao gồm iOS, macOS, tvOS, iPadOS,…

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 2

WWDC 2023 diễn ra khi nào?

WWDC 2023 chính thức diễn ra từ 5 – 9/6/2023. giống với các năm trước đó, WWDC23 sẽ được tổ chức trực tuyến và hoàn toàn không mất phí. Người dùng có thể tham gia trực tiếp tại Apple Park vào ngày 5/6.

Hãy trở thành một trong những người đầu tiên cập nhật thông tin mới nhất về các nền tảng, công nghệ và công cụ của Apple. Bạn sẽ có cơ hội tương tác với các chuyên gia của Apple và cộng đồng nhà phát triển khác.

Lịch trình của các sự kiện diễn ra trong Hội Nghị Các Nhà Phát Triển Toàn Cầu thường niên (Apple 2023)

Bài Diễn Thuyết của Apple

10:00 sáng ngày 5 tháng 6 theo giờ Thái Bình Dương

Hội nghị WWDC lớn nhất và hấp dẫn nhất từ trước đến nay sẽ ra mắt với tổng quan về những bản cập nhật thú vị cho nền tảng Apple trong năm nay. Bài diễn thuyết sẽ có trên apple.com/vn, ứng dụng Apple Developer, ứng dụng Apple TV và YouTube với chế độ phát lại theo yêu cầu sau khi kết thúc hoạt động phát trực tuyến.

Platforms State of the Union

1:30 chiều ngày 5 tháng 6 theo giờ Thái Bình Dương

Các nhà phát triển sẽ tìm hiểu cách đưa ứng dụng lên tầm cao mới thông qua kiến thức chuyên sâu về những công cụ, công nghệ và cải tiến mới trên các nền tảng Apple. Platforms State of the Union sẽ được phát trực tiếp thông qua ứng dụng Apple Developer và trang web Apple Developer.

Giải Thưởng Apple Design

6:30 chiều ngày 5 tháng 6 theo giờ Thái Bình Dương

Giải thưởng Apple Design công nhận và tôn vinh chuyên môn nghệ thuật, thủ công, sáng tạo và công nghệ của cộng đồng nhà phát triển Apple. Người đoạt giải Apple Design năm nay sẽ được thông báo trên ứng dụng và trang web Apple Developer.

Giao Lưu Cùng Chuyên Gia

Với 175 video theo từng buổi họp hướng dẫn chuyên sâu, hội nghị WWDC23 sẽ tập hợp những công cụ và công nghệ mới nhất nhằm mang đến cho các nhà phát triển cơ hội học hỏi cách tạo ra ứng dụng và trò chơi đột phá. Qua buổi họp riêng trực tuyến trong phòng nghiên cứu trao đổi một-một, những chuyên gia Apple có thể giải đáp cho nhà phát triển các thắc mắc về công nghệ, thiết kế và App Store – bao gồm cách cải thiện trạng thái hiển thị ứng dụng của họ trên cửa hàng. Các video theo phiên từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 6 sẽ được đăng tải hàng ngày trên ứng dụng và trang web Apple Developer.

Hoạt Động

Ngoài video của từng buổi họp và phòng nghiên cứu trao đổi một-một, các kỹ sư và nhà thiết kế của Apple sẽ tổ chức các hoạt động trực tuyến suốt cả tuần trong Slack để giúp các nhà phát triển tham gia vào những buổi thảo luận kỹ thuật, giải đáp thắc mắc và kết nối với nhau. Tham gia hỏi đáp về công nghệ hoặc thiết kế, xem video của từng buổi họp và đặt câu hỏi cho người thuyết trình hoặc xây dựng cộng đồng trong hoạt động giao lưu.

Ứng Dụng Dành Cho Nhà Phát Triển

Ứng dụng Apple Developer là cách trải nghiệm WWDC23 tuyệt vời nhất trên máy Mac, iPhone, iPad và Apple TV qua những thông tin cập nhật và thông báo hàng ngày về các tin tức, nội dung và hoạt động mới nhất. Nhà phát triển có thể duyệt tìm nội dung theo chủ đề, đăng ký các hoạt động trực tuyến dựa trên Slack và phòng nghiên cứu trao đổi một-một, xem video cùng đồng nghiệp bằng SharePlay, dán mã trực tiếp từ video của từng phiên họp vào Xcode, đọc những câu chuyện nổi bật và nhiều hoạt động khác.

Ngoài ra, nhà phát triển có thể truy cập tất cả nội dung, đăng ký, tin tức, những câu chuyện nổi bật về WWDC trên developer.apple.com.

Dự kiến WWDC 2023 sẽ ra mắt sản phẩm gì?

Dựa trên những xu hướng công nghệ hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai, dưới đây là một số công nghệ mới dự báo Apple sẽ cho ra mắt.

1. Bản cập nhật hệ điều hành mới

Khả năng cao WWDC 2023 sẽ đem lại những sản phẩm mới như các bản cập nhật hệ điều hành sau đây:

  • iOS 17: Bản cập nhật mới dành cho iPhone, mang đến những tính năng và cải tiến mới.
  • iPadOS 17: version cập nhật đặc biệt cho iPad, tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng trên thiết bị này.
  • macOS 14: Hệ điều hành mới cho các máy tính Mac, đi kèm với những nâng cấp và tính năng tiên tiến.
  • watchOS 10: Cập nhật cho Apple Watch, đem lại các cải tiến và tính năng mới cho người dùng.
  • tvOS 17: version cập nhật cho Apple TV, mang đến trải nghiệm giải trí tuyệt vời và tích hợp các tính năng tiên tiến.
  • xrOS: Hệ điều hành cho kính thực tế ảo Reality Pro của Apple, hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới mẻ và ấn tượng trong thế giới thực tế ảo.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 3

2. Siri – trợ lý ảo của Apple

WWDC 2023 hứa hẹn mang đến nhiều sản phẩm mới và cải tiến từ Apple. Trong số đó, một trong những điểm đáng lưu ý là cải tiến của Siri – trợ lý ảo của Apple. Siri sẽ được nâng cấp với khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên và tương tác thông minh hơn với người dùng. 

Điều này đồng nghĩa rằng Siri sẽ trở nên thông minh hơn, có thể hiểu và đáp ứng các yêu cầu của người dùng một cách tự nhiên và linh hoạt hơn trước. Đồng thời, tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt hơn khi tương tác với trợ lý ảo của Apple và đem lại sự tiện ích trong việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Apple.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 4

3. Công nghệ thực tế ảo

WWDC 2023 sẽ mang đến những sản phẩm đáng lưu ý từ Apple, trong đó bao gồm công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Công nghệ này sẽ được tích hợp vào các thiết bị di động của Apple, mở ra khả năng tương tác với môi trường xung quanh một cách thú vị và tăng cường hơn. 

Người dùng sẽ có trải nghiệm sống động và chân thực hơn khi sử dụng các ứng dụng AR và VR trên điện thoại di động của mình. Điều này mở ra không gian mới cho sự sáng tạo và ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, giáo dục, thương mại điện tử và nhiều lĩnh vực khác.

Khi đó, WWDC 2023 sẽ là nền tảng để Apple giới thiệu và phát triển công nghệ AR/VR tiên tiến. Nhằm đem lại trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn cho người dùng.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 5

4. Apple Reality Pro

Theo report gần đây của Wall Street Journal, Apple sẽ chính thức giới thiệu sản phẩm Apple Reality Pro trong ngày khai mạc WWDC 2023, tức ngày 5 tháng 6. Sản phẩm này sẽ mang đến trải nghiệm nhập vai với nhiều cảm ứng và màn hình độ phân giải cao. Ngoài ra, Apple Reality Pro còn được trang bị các camera có độ phân giải cao để cho phép người dùng tương tác với thế giới thực thông qua công nghệ thực tế tăng cường.

Tuy nhiên, do tính phức tạp của sản phẩm, tai nghe sẽ hạn chế về mặt số lượng và dự kiến sản phẩm sẽ không có mặt trong các cửa hàng trước mùa lễ. Apple Reality Pro dự kiến sẽ có mức giá khoảng 3.000 đô la cho version đầu tiên.

Hơn nữa, Wall Street Journal cũng đề cập đến kế hoạch của Apple trong việc tổ chức một loạt các phiên cho nhà phát triển tại WWDC, nhằm thúc đẩy việc phát triển ứng dụng dành cho tai nghe này.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 6

5. xrOS – Nền tảng cho tai nghe mới

Theo thông tin từ Parker Ortolani, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ New Zealand đã xác nhận việc đăng ký “xrOS” Wordmark vào đầu tháng này. Được biết, đơn đăng ký này được gửi bởi một công ty con của Apple có tên là Shell. Đáng lưu ý là cùng một công ty đã đăng ký nhãn hiệu “XRO” tại New Zealand vào tháng 1.

Apple thường thực hiện các hoạt động này một cách bí mật, thông qua một số công ty con để đăng ký nhãn hiệu và bằng sáng chế cho các sản phẩm chưa được phát hành, nhằm tránh việc rò rỉ thông tin trực tiếp về Apple.

Bloomberg đã đưa tin chắc rằng Apple đã xác nhận “xrOS” sẽ là tên gọi cho nền tảng của tai nghe mới của họ. Tên này có thể tham chiếu đến “thực tế mở rộng” (extended reality), điều này liên quan đến ý tưởng kết hợp giữa công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). 

Ngoài ra, Apple cũng đã đăng ký các nhãn hiệu khác như “thực tế một” (reality one), “thực tế chuyên nghiệp” (reality pro) và “bộ xử lý thực tế” (reality processor), cho thấy sự cam kết của họ đối với việc phát triển công nghệ AR/VR tiên tiến.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 7

6. Ứng dụng và dịch vụ mới

Tại WWDC 2023, Apple sẽ không chỉ giới thiệu các sản phẩm phần cứng mới mà còn tập trung vào việc giới thiệu các ứng dụng và dịch vụ mới. Người dùng và nhà phát triển có thể mong đợi những cải tiến đáng lưu ý trong các ứng dụng hiện có của Apple cũng như việc ra mắt các ứng dụng hoàn toàn mới.

Các công cụ phát triển và thiết kế ứng dụng sẽ được cải tiến để giúp nhà phát triển tạo ra những ứng dụng chất lượng tốt hơn. Apple sẽ tập trung vào việc cung cấp các tài nguyên và khả năng tương tác tốt hơn với nền tảng của họ. Đồng thời, đảm bảo rằng việc phát triển ứng dụng trên các thiết bị của Apple sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Apple cũng có thể giới thiệu các dịch vụ mới hoặc mở rộng các dịch vụ hiện có của họ. Các dịch vụ như Apple Music, Apple TV+, Apple Arcade và Apple Fitness+ có thể nhận được các cập nhật và tính năng mới, đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 8

7. MacBook Air 15 inch

Theo các thông tin được đăng tải, có dấu hiệu cho thấy Apple sẽ giới thiệu một version MacBook Air mới với kích thước màn hình to hơn. version mới dự kiến sẽ có kích thước 15 inch, mở rộng so với version hiện tại. Điều này cho thấy Apple đang thử nghiệm và phát triển các version MacBook Air với kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

version MacBook Air 15 inch sẽ được trang bị thiết kế và bộ xử lý tương tự như các version hiện tại. Điều này đảm bảo rằng người dùng sẽ tiếp tục có trải nghiệm tốt với sản phẩm và họ có thể chuyển đổi sang version to hơn mà không mất đi các tính năng và hiệu năng mà MacBook Air đang cung cấp.

Tuy vậy, chúng ta vẫn chưa có thông tin cụ thể về các tính năng và cấu hình chi tiết của version MacBook Air 15 inch này. Việc giới thiệu sản phẩm sẽ diễn ra tại WWDC 2023, là nơi Apple thường thông báo những sản phẩm và công nghệ mới.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 9

8. SoC M2 Ultra Apple

Có dấu hiệu cho thấy WWDC 2023 sẽ chứng kiến sự ra mắt của một sản phẩm đáng lưu ý là SoC M2 Ultra từ Apple. Trong dòng chip M2 của hãng, đã có các version M2, M2 Pro và M2 Max, nhưng tên M2 Ultra đã bị bỏ sót khỏi danh sách.

Theo các thông tin đồn đoán, chip M2 Ultra sẽ là version cao cấp, được trang bị 24 nhân CPU, 76 nhân GPU và 192GB RAM. Đây sẽ là một bước nâng cấp đáng kể so với version trước đó là M1 Ultra, chỉ có 20 nhân CPU và 64 nhân GPU. 

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, chip M2 Ultra chỉ xuất hiện trong máy tính Mac Studio, cho thấy con chip này thể xuất hiện trong một version mới của Mac Studio hoặc có thể là Mac Pro đầu tiên chạy trên nền tảng Apple Silicon.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 10

9. Mac Pro chạy Apple Silicon

Có nhiều khả năng rằng WWDC 2023 sẽ ra mắt version Mac Pro mới chạy trên nền tảng Apple Silicon. Các version Mac Pro trước đây đã được giới thiệu tại WWDC, bao gồm Power Mac G5 hình tháp vào năm 2006, Mac Pro hình trụ vào năm 2013 và version hiện tại vào năm 2019.

Theo các report gần đây, Mac Pro mới sẽ được trang bị bộ xử lý M2 Ultra và có khả năng cấu hình với dung lượng RAM và nhân GPU rất lớn, nhằm bù đắp cho việc không thể nâng cấp dễ dàng như các bộ xử lý Intel trước đây. Tuy nhiên, điều này chỉ là những dự báo và ước tính và không có gì chắc hẳn.

GameThuVi.Com - WWDC23 là gì, 11

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc WWDC 2023 là gì. Với sự kỳ vọng cao đối với sự kiện này, WWDC 2023 hứa hẹn mang đến nhiều ứng dụng, ứng dụng và dịch vụ mới hấp dẫn. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển và sáng tạo trong cộng đồng nhà phát triển của Apple.

Các bài viết liên quan: GameThuVi.Com -> Kiến Thức
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
Để lại đánh giá của bạn
Please enter your comment!
Please enter your name here